Nhiều nguy hiểm khi cơ thể bị thiếu máu
Sức khỏe - Ngày đăng : 05:54, 04/07/2020
Vũ Thị Mai (51 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội)
Đáp: Sắt là vi chất cần thiết cho cơ thể. Với người thiếu sắt, hậu quả đầu tiên trên lâm sàng bao giờ cũng là thiếu máu.
Ngoài tuổi 50, thiếu máu là một tình trạng phổ biến mà con người phải đối mặt. Bệnh phát triển âm thầm nhưng có thể trở nặng bất cứ khi nào khiến người lớn tuổi có thể bị choáng váng, ngất xỉu, hạ huyết áp, chấn thương do ngã. Đồng thời, bệnh nhân thiếu máu ở tuổi này có nhiều biến đổi về sức khỏe khi phải đối mặt với quá trình lão hóa, sức khỏe giảm sút, hệ miễn dịch suy yếu, dễ nhiễm bệnh và đặc biệt là việc hấp thu dinh dưỡng kém hơn khiến cơ thể dễ bị suy nhược.
Vì nguồn sắt để tạo máu đến từ chế độ ăn hằng ngày nên người dân, đặc biệt là người cao tuổi và người thiếu máu cần có chế độ ăn hợp lý, đầy đủ. Theo đó, người 50 tuổi trở lên cần quan tâm đến nguồn thực phẩm cung cấp sắt như thịt bò, lợn, những phần thịt thâm của gia cầm, trứng. Bên cạnh đó, cần bổ sung sắt qua rau muống, rau ngót, đồng thời bổ sung các chất tăng cường hấp thu sắt, vitamin C có trong bưởi, thanh long; nên hạn chế thực phẩm cản trở quá trình hấp thu sắt như trà, cà phê.