Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân mắc Covid-19
Sức khỏe - Ngày đăng : 17:57, 15/08/2020
Hàng trăm cán bộ Khoa Dinh dưỡng, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm và các cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện, khu cách ly người nghi nhiễm trên toàn quốc đã tham gia qua hệ thống họp trực tuyến.
Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngành Y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19. Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng nhằm nâng cao thể trạng người bệnh. Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) là trường hợp điển hình trong kết hợp nhiều biện pháp, trong đó việc tăng cường dinh dưỡng cũng đã góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.
Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 giai đoạn này, hiện bệnh nhân nặng chiếm 20%, rất nặng chiếm từ 5-7%, tỷ lệ tử vong chiếm 2,1%. Nhóm các bệnh nhân nặng có bệnh lý nền, các bệnh không lây nhiễm, như: Tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, suy thận... chiếm số lượng khá lớn. Do đó, công tác điều trị là một thách thức lớn đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. "Việc tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho người bệnh luôn là mối quan tâm hàng đầu", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.
Buổi tập huấn đã cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế, đồng thời trao đổi, hướng dẫn cán bộ y tế thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trưởng thành và bệnh nhi mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện.
Theo TS Chu Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), nếu bệnh nhân nặng chỉ sử dụng thuốc mà không tăng cường dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và phải nằm viện dài ngày. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh.