Vì mình, vì cộng đồng!
Góc nhìn - Ngày đăng : 11:10, 20/08/2020
Đáng nói là không ít trường hợp bị xử phạt vì cố tình rủ nhau ra ven sông Hàn ăn nhậu hay đánh bạc bằng hình thức chơi cá ngựa, tụ tập hút “cỏ Mỹ”... Phải nói rằng đó là những hành vi phản cảm, rất đáng lên án, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chỉ cần một vài hành vi thiếu trách nhiệm có thể khiến công sức của bao người trên tuyến đầu chống dịch trở thành "dã tràng xe cát". Chỉ vì những thú vui cá nhân, ích kỷ, thích tụ tập ăn nhậu, họ đã bất chấp sự an nguy của chính mình, gieo rắc nỗi lo cho người thân và xã hội.
Qua thông tin về tình hình dịch bệnh được công bố rất đầy đủ, liên tục, ai cũng dễ dàng nhận thấy trong bối cảnh “mất dấu” F0, nguy cơ lây lan dịch cao hơn rất nhiều. Nếu không tự ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng, giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp không cần thiết, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực. Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã liên tục khuyến cáo người dân không ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện các biện pháp an toàn khi ra đường. Đặc biệt, tại cuộc họp chiều 17-8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã yêu cầu từ 0h ngày 19-8, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê phải thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 mét, nên sử dụng vách ngăn để phòng, chống dịch hiệu quả, nếu không thực hiện nghiêm túc, sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động. Ngày 18-8, UBND thành phố đã có Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND chỉ đạo công tác chống dịch, trong đó cũng nhấn mạnh tới nội dung trên.
Không phải vô cớ những giải pháp trên được đưa ra. Nhìn lại các đợt dịch Covid-19, dễ nhận thấy các tụ điểm ăn uống luôn tiềm ẩn những nguy cơ rất cao về dịch bệnh và lây lan dịch bệnh. Theo thông tin sáng 18-8 của Bộ Y tế, trong số 7 ca nhiễm Covid-19 mới có 2 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch quán bò tươi trên đường Ngô Quyền (Hải Dương), nâng tổng số ca tại ổ dịch này lên con số 9. Rõ ràng, siết chặt quản lý, kiểm soát các quán ăn, nhà hàng là cần thiết để bảo đảm an toàn cho mỗi cá nhân và cộng đồng. Chống dịch như chống giặc và khi cần thì những giải pháp cứng rắn, nghiêm khắc, mang tính “thiết quân luật” phải được triển khai vì sự an toàn của cộng đồng.
Vẫn biết không dễ mà thay đổi hành vi, thói quen. Nhưng nếu có nhận thức đúng đắn, bình tâm nhìn nhận, suy xét thấu đáo thì việc thay đổi hành vi, thói quen có lợi trước hết cho mỗi cá nhân. Vì thế, chả có lý gì để phản ứng, chống đối. Trước hết, mỗi cửa hàng, quán nhậu cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp chống dịch bởi lẽ xã hội có an toàn thì cửa hàng, quán xá mới có thể tiếp tục mở cửa kinh doanh, duy trì hoạt động, sinh lời. Trong trường hợp khách hàng không chấp hành quy định, cơ sở kinh doanh hoàn toàn có thể từ chối phục vụ như với quy định không được hút thuốc lá tại những nơi không cho phép. Đối với khách hàng, việc thực hiện đúng “nội quy” nhà hàng sẽ giúp họ giảm thiểu nguy cơ giao tiếp thiếu an toàn...
Sở Tư pháp Hà Nội đã cung cấp thông tin chi tiết về 13 hành vi, tình huống dễ phát sinh vi phạm, bị xử phạt liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có những quy định liên quan tới các cửa hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Mỗi người nắm chắc, hiểu rõ các quy định, những hành vi có thể phát sinh vi phạm thì nhận thức sẽ khác, và khi đó, việc tiết chế bản thân vì mình, vì cộng đồng cũng sẽ dễ dàng hơn!