Vào bếp cùng con qua truyện và thơ nấu ăn
Sách - Ngày đăng : 22:43, 30/09/2020
“Trứng nho nhỏ/ Có lòng đỏ/ Hành bóc vỏ/ Muối trong lọ/ Chai dầu to/ Na làm cho/ Không cần lo…” - đây là những câu thơ vần điệu dễ thuộc trong cuốn sách “Vào bếp nấu ăn, săn ngay điểm tốt” của hai tác giả Đỗ Xuân Thảo và Phan Thị Hồ Điệp, phụ huynh của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam nổi tiếng.
Thông qua cuốn sách, độc giả có thể nhận ra thông điệp mà những người làm sách muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh: Học trong thực hành, học để phát triển năng lực chính là cách học hiệu quả nhất.
Ở bất cứ đứa trẻ nào trong gia đình, ngay từ tuổi lên 3 đã bắt đầu rất hứng thú và tò mò với những gì mà người lớn đang làm trong bếp. Đừng vội yêu cầu con ra ngoài. Trong quá trình học nấu ăn, con sẽ rèn được sự kiên nhẫn, tự tin, độ khéo léo, học cách biết giúp đỡ người khác và hình thành ý thức về tính tự lập, biết chăm lo cho bản thân. Đặc biệt, việc được tham gia cùng bố mẹ trong mỗi phút giây là trải nghiệm mà mỗi đứa con khi còn nhỏ luôn mong muốn từng ngày.
Song ngược lại, để dạy con nấu ăn cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn không ngừng của các bậc phụ huynh. Nếu như không quá cầu toàn, mỗi gia đình đều có thể biến mỗi câu chuyện học nấu ăn là cơ hội để cả nhà cùng vui, biến mỗi công thức nấu ăn trở thành một câu chuyện thú vị, một bài thơ hấp dẫn. Thế là, con có thể vừa đọc sách, vừa thực hành món ăn, thậm chí luyện viết văn, tư duy theo sơ đồ ngay từ món ăn mà mình chế biến.
Cuốn sách “Vào bếp nấu ăn, săn ngay điểm tốt” chính là những gợi ý, hướng dẫn hết sức thú vị như thế để các bậc phụ huynh “chơi” nấu ăn cùng con, như: “Khéo léo đập trứng/ Cho gia vị vào/ Rồi thêm chút hành/ Khuấy đều trong bát/ Vừa làm vừa hát/ Đợi lúc dầu sôi/ Chẳng cần lôi thôi/ Đổ luôn vào chảo/ Tay mềm em đảo/ Lật xuống lật lên/ Trứng càng vàng thêm/ Mẹ khen: Giỏi thế!”.
Cuốn sách “Vào bếp nấu ăn, săn ngay điểm tốt” do Nhà xuất bản Lao động và Thái Hà books liên kết xuất bản.