Không phải ai cũng nên ăn bưởi
Xã hội - Ngày đăng : 15:48, 30/10/2020
(phường Dương Nội, quận Hà Đông)
Đáp: Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng): Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa, phân giải chất béo. Nước bưởi tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường mà thường xuyên ăn loại trái cây này thì rất tốt. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Việc ăn bưởi đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, bưởi đào rất tốt cho tim vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, những bệnh nhân có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi. Do bưởi có tính lạnh nên người bị tiêu chảy ăn vào sẽ khiến bệnh nặng hơn. Bưởi chứa nhiều vitamin C, acid và các chất hữu cơ làm tăng acid nên không thích hợp với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy.
Ngoài ra, không được ăn bưởi khi uống thuốc chống dị ứng, thuốc hạ huyết áp... bởi có thể gây đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí đột tử. Cùng với đó còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.