Kết luận có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm khoa học giáo dục
Giáo dục - Ngày đăng : 21:39, 27/11/2020
Kết quả kiểm tra cho thấy, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn không bảo đảm vệ sinh. Đoàn kiểm tra cũng nhận định: Trong khay đựng suất cơm trưa của học sinh ngày 23-11-2020 có một con ấu trùng. Đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà trường tiếp tục giám sát, theo dõi diễn biến tình hình, nếu có học sinh xuất hiện dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thì kịp thời thông tin, báo cáo cơ quan chức năng.
Đoàn kiểm tra liên ngành đang tham mưu UBND quận Ba Đình ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm khoa học giáo dục theo quy định hiện hành. Phòng Y tế quận Ba Đình cũng đã có công văn báo cáo kết quả kiểm tra gửi Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội.
Về phía Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm khoa học giáo dục, ngay khi có thông tin phản ánh về sự việc, nhà trường đã chủ động tiến hành dừng hợp đồng với nhà cung cấp suất ăn và tổ chức lại bếp ăn trong nhà trường; chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình học sinh theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh từ ngày 23-11-2020 đến nay. Theo báo cáo của nhà trường, không có học sinh nào có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.
Từ sự việc này, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã và các trường học trên địa bàn thành phố tiếp tục rà soát, kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, căng tin trong trường học, cam kết không để xảy ra việc mất vệ sinh, an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tất cả các khâu trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh; huy động sự tham gia của phụ huynh học sinh trong việc kiểm tra, giám sát và chăm sóc sức khỏe học sinh; đồng thời, rà soát lại hồ sơ pháp lý cũng như năng lực thực tế của các đơn vị cung ứng thực phẩm trong trường học.