Sản vật Lai Châu
Du lịch - Ngày đăng : 18:08, 24/12/2020
Chè Tam Đường
Huyện Tam Đường nằm ở độ cao 700 - 1.200m so với mực nước biển, có điều kiện khí hậu ôn hòa cùng thổ nhưỡng phù hợp với cây chè. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hợp lý, tuyển chọn nguyên liệu đầu vào khắt khe nên sản chè Tam Đường được mệnh danh là "vàng xanh", nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với các sản phẩm như: Trà Ô Long xanh, Ô Long đen, trà Kim Tuyên...
Miến dong Bình Lư
Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Lai Châu, miến dong Bình Lư (xã Bình Lư, huyện Tam Đường) được làm từ bột củ dong trồng tại địa phương, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Việc làm sợi miến khô trải qua nhiều công đoạn: Thu hoạch củ, xay bột, lọc bỏ tạp chất, làm chín bột rồi cho vào khuôn cắt thành sợi. Miến ra khuôn được phơi trên các giàn tre để không bị giòn. Sợi miến Bình Lư nhỏ, màu xám, trong. Khi nấu, sợi miến dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon đặc trưng của dong riềng.
Thảo quả
Được coi là “vàng đỏ”, cây thảo quả mọc nhiều trên các đỉnh núi ở Lai Châu. Thảo quả thường được dùng để làm gia vị chế biến các món ăn, có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chữa một số bệnh. Nhờ mang lại giá trị kinh tế cao nên thảo quả là một trong những cây trồng chính và là nguồn thu nhập của nhiều hộ dân ở vùng cao Lai Châu, đặc biệt là ở Sin Suối Hồ và Sìn Hồ.
Rượu ngô Sùng Phài
Rượu ngô Sùng Phài (xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu) là một trong những sản vật nổi tiếng. Được nấu từ ngô hạt và ủ bằng men lá theo phương thức bí truyền của đồng bào dân tộc Mông, rượu ngô Sùng Phài có hương vị riêng không lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Muốn nấu được rượu ngô ngon, trước hết phải chọn loại ngô trồng trên nương rẫy, không bị ảnh hưởng bởi chất hóa học. Trước khi nấu rượu, ngô được luộc trong khoảng 8 - 11 giờ, vớt ra, để nguội, rắc men và ủ ít nhất 7 ngày rồi đem nấu.
Loài thảo dược được người Sùng Phài dùng làm men là một loại cây rừng có hạt giống như hạt kê, được bảo quản ở nơi khô ráo để không bị mốc. Nhờ vậy, men có màu trắng ngần, khi nấu, rượu sẽ thơm ngon.