Tạm dừng hoạt động khu vực sản xuất bánh mì trong siêu thị Lan Chi

Xã hội - Ngày đăng : 17:08, 19/01/2021

(HNMO) - Chiều 19-1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm Tết của thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết và phòng dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Vì.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã lấy 2 mẫu rau tại ruộng rau của Hợp tác xã nông nghiệp Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì để tiến hành xét nghiệm nhanh.

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, toàn huyện có 2.207 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Dịp Tết năm nay, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tuyến huyện và 31 đoàn kiểm tra tuyến xã, thị trấn. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 295 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có 45 cơ sở vi phạm.

Các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở với số tiền 20 triệu đồng và nhắc nhở 38 cơ sở. Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh tại cơ sở, điều kiện trang bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, thực phẩm...

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã trực tiếp kiểm tra tại Hợp tác xã nông nghiệp Chu Quyến, xã Chu Minh, huyện Ba Vì, lấy 2 mẫu rau tại ruộng tiến hành xét nghiệm nhanh và đều cho kết quả âm tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng dịch Covid-19 tại siêu thị Lan Chi (huyện Ba Vì).

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra tại siêu thị Lan Chi (huyện Ba Vì). Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra tại khu vực sản xuất bánh mì nằm trong khuôn viên siêu thị không bảo đảm điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm, còn tình trạng ruồi xâm nhập. Do đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tạm dừng hoạt động khu vực sản xuất bánh mì trong siêu thị Lan Chi. Nếu đơn vị không khắc phục phân khu sản xuất bánh mì riêng biệt thì sẽ phải đóng cửa.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm nay, ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, cơ quan chức năng còn tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Nếu cơ sở nào bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, nhưng không bảo đảm công tác phòng, chống dịch, các đoàn kiểm tra vẫn xử phạt. Ngoài ra, huyện Ba Vì cần đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các khu vực tập trung đông người, như: Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện...

* Cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố đã làm việc với quận Đống Đa về công tác triển khai thực hiện Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 8-12-2020 của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021.

Theo báo cáo của quận Đống Đa, từ giữa tháng 1-2021, quận đã thành lập 24 đoàn liên ngành, trong đó có 3 đoàn tuyến quận và 21 đoàn tuyến phường thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Toàn quận đã xử phạt 29 cơ sở vi phạm với số tiền 66 triệu đồng.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát, Trưởng đoàn liên ngành số 2 thành phố, Đống Đa là quận đông dân cư, nhiều cơ sở kinh doanh manh mún, nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiềm ẩn rất lớn. Vì vậy, thời gian tới, quận cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt tại các chợ đầu mối, siêu thị...

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Đống Đa cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là ở các phường; đồng thời, công khai đối tượng vi phạm để người tiêu dùng biết...

Thu Trang -Quỳnh Dung