Đừng để bệnh nhân ung thư suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:19, 08/02/2021
Chính vì vậy, nguyên tắc đầu tiên là phải bảo đảm đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng thực phẩm. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng có thể thực hiện theo cách chia nhỏ bữa và kiên nhẫn động viên bệnh nhân ăn. Có thể nấu mềm thực phẩm để dễ hấp thu, ưu tiên các thức ăn, nước uống bằng con đường tự nhiên, chỉ khi không đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân thì mới cần sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng điều trị.
Đặc biệt, chế độ ăn của bệnh nhân ung thư phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc cân bằng: Ngũ cốc để cung cấp năng lượng, thịt cá cung cấp protein, dầu mỡ cung cấp chất béo, rau quả cung cấp vitamin, khoáng chất. Chế độ ăn kiêng không phù hợp với người bệnh ung thư vì sẽ thiếu hụt protein trong việc xây dựng các cấu trúc cơ thể, xây dựng tế bào mới, tham gia các chức năng miễn dịch…
Có thể can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng cách bổ sung các loại sữa chuyên biệt, giàu năng lượng. Tuy nhiên, tùy từng người, từng bệnh ung thư lại có những yếu tố khác nhau, do đó bệnh nhân nên gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn, trao đổi và thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho riêng mình.