Thị trường thịt lợn sau Tết: Giá đang giảm về mức hợp lý

Nông nghiệp - Ngày đăng : 14:00, 25/02/2021

(HNMO) - Giá thịt lợn sau Tết Nguyên đán Tân Sửu giảm từ trang trại đến chợ dân sinh do nguồn cung dồi dào trong khi các nhà hàng, bếp ăn tập thể chưa hoạt động trở lại vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá thịt lợn ổn định ở chợ dân sinh.

Nguồn cung tăng, nhu cầu giảm 

Hiện nay, người chăn nuôi ở các địa phương trên cả nước đang tập trung tái đàn lợn. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đàn lợn tiếp tục đà phục hồi trên cả nước, hết tháng 1-2021, tổng đàn lợn đạt 27,3 triệu con, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tổng đàn lợn của 16 doanh nghiệp và các trang trại chăn nuôi lớn, thời điểm hiện tại đã lên tới 5,46 triệu con, tăng 71% so với trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi và tăng 64,3% so với cùng thời kỳ năm trước.

Trên thị trường, ngày 25-2, giá thịt lợn hơi trên địa bàn cả nước tiếp tục giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể, tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 74.000-78.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 24-2; miền Trung và Tây Nguyên 74.000-77.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua; miền Nam là 77.000-78.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 24-2.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, chủ một trang trại ở xã Vạn Thái (huyện Ứng Hòa), năm trước, giá thịt lợn hơi tăng cao vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán, nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng với nguồn cung bắt đầu dồi dào nên giá giảm. Hiện nay, trang trại đang bán thịt lợn với giá 78.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá thịt lợn tại chợ dân sinh cũng giảm dần. Bà Phạm Thị Minh, tiểu thương ở chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) cho biết, giá thịt lợn hiện dao động trong khoảng 130.000-170.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với những ngày trong Tết. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn vắng người mua do nhu cầu tiêu thụ thấp.

Còn ông Bùi Quang Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín) cho biết: Các tháng trong năm, bình quân mỗi ngày công ty cung cấp 10-15 tấn thịt lợn cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, nhưng khoảng 2 tuần nay, số lượng tiêu thụ chỉ còn 50%. Hy vọng khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các nhà hàng, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại, thị trường sẽ ấm dần lên.

Giá thịt lợn đang bảo đảm hài hòa ở cả khâu giết mổ.

Giá thịt lợn tiếp tục giảm về mức hợp lý

Đánh giá về giá cả mặt hàng thịt lợn trên thị trường thời gian qua, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Giá thịt lợn đang ở mức hợp lý, bảo đảm hài hòa giữa 3 khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, cùng với công tác tái đàn đang thuận lợi ở các địa phương, nên trong thời gian tới, giá thịt lợn sẽ tiếp tục giảm về mức hợp lý.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, để ổn định giá thịt lợn trên thị trường, các tỉnh, thành phố cần thường xuyên kiểm tra ở khâu giết mổ, lưu thông trên thị trường. Nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường và giữ giá ở mức hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát quy mô đàn lợn, đánh giá chất lượng, năng suất đàn lợn nái để có giải pháp tổ chức chỉ đạo sản xuất phù hợp gắn với thị trường...

Đồng thời, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng ngành hàng thịt lợn theo các chuỗi liên kết, phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam có 10-12 chuỗi sản xuất liên kết lớn về thịt lợn. Việc sản xuất theo chuỗi liên kết không chỉ bảo đảm đầu ra thuận lợi mà còn giữ giá luôn ở mức ổn định cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Ngọc Quỳnh