Thị trường ngày Rằm tháng Giêng: Sức mua tăng, giá không tăng
Kinh tế - Ngày đăng : 11:17, 26/02/2021
Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố trong sáng 26-2, nhiều bà nội trợ đi sắm sửa thực phẩm, đồ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng, vì thế sức mua đã tăng lên so với những ngày trước. Nhìn chung, thị trường đồ cúng cho ngày Rằm khá phong phú, giá cả các mặt hàng như thực phẩm, hoa quả tươi, trái cây… ít biến động.
Chị Trần Thị Nhàn, kinh doanh thịt lợn tại chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) cho biết, thời điểm này, giá thịt lợn khá thấp, ở mức từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg tùy loại. Theo chị Nhàn, giá thịt lợn xuống thấp là do lợn nuôi trong dân tăng, đồng loạt xuất chuồng, các lò mổ cũng đã hoạt động trở lại. Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn, giá thịt lợn cơ bản đã về mức trước Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, các tiểu thương cho biết, sức mua mặt hàng thịt lợn đã tăng do hôm nay là ngày Rằm, song vẫn chưa bằng ngày thường do nhiều nhà hàng, trường học vẫn nghỉ. Hôm nay, dù sức mua giò lụa tăng nhưng do giá thịt lợn không cao nên giá giò lụa vẫn ổn định, từ 200.000 đến 250.000 đồng/kg.
Cùng với đó, giá thịt gà, bò, tôm, cá, rau củ cũng bình ổn. Cụ thể, giá gà nguyên con là 110.000 đến 130.000 đồng/kg. Một số quầy kinh doanh gà luộc sẵn trên phố Hàng Bè, ngõ Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm) cho biết, giá gà đã luộc chín là 300.000 đồng/kg, tương đương từ khoảng 400.000 đến hơn 500.000 đồng/con.
Đáng chú ý, giá các loại thực phẩm trong ngày Rằm tháng Giêng năm nay đều không tăng, như giá tôm sú từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ, giá thịt bò từ 220.000 đến 280.000 đồng/kg, giá cá trắm đen từ 130.000 đến 180.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ… Khác với mọi năm, giá rau, củ quả Rằm tháng Giêng năm nay đều rất thấp. Giá súp lơ là 7.000-10.000 đồng/cái; cà chua 5.000 đồng/kg, su hào 4.000 đồng/củ…
Để phục vụ nhu cầu mua sắm đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng, nhất là với các bà nội trợ bận rộn, nhiều quầy chế biến đồ ăn đưa ra thị trường các món làm sẵn với mức giá khá phải chăng. Trong đó, nhiều nhất là xôi ngũ sắc với giá từ 35.000 đến 55.000 đồng/đĩa, xôi gấc từ 35.000 đến 45.000 đồng/đĩa, chè con ong từ 25.000 đến 35.000 đồng/đĩa.
Chủ cửa hàng thực phẩm Thủy Nghĩa tại số 2 ngõ Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm cho biết, dịp Rằm tháng Giêng năm nay nhiều người chọn mua tôm, cá chiên tẩm bột; chim quay… để cúng lễ. Trong đó, tôm, cá chiên xù có giá 150.000 đồng/đĩa, chim quay 110.000 đồng/con… giá không tăng so với ngày thường.
Thời điểm này đang vào mùa hoa bưởi, hoa cau nên các bà nội trợ có thêm lựa chọn khi mua hoa dâng cúng Phật và tổ tiên. Hôm nay, giá một chùm hoa bưởi đã nhích lên so với hôm qua, ở mức 20.000 đến 30.000 đồng/cành.
Chị Lê Thị Liên, người đưa hoa bưởi từ vùng đất bãi Ngọc Thụy (quận Long Biên) tới chợ Hàng Bè cho biết, để giữ hoa tươi và thơm lâu, hôm nay chị dậy sớm cắt hoa và 7h đã có mặt tại chợ phục vụ nhu cầu mua hoa bưởi cúng Rằm. Đáp ứng nhu cầu dâng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng, nhiều người kinh doanh hoa đã cắm sẵn những lẵng hoa cúc, hoa hồng kết hợp hoa bưởi rất đẹp mắt. Giá của các lẵng hoa này ở mức từ 50.000 đến 80.000 đồng.
Trong sáng nay, giá các loại hoa cũng không tăng: Hoa ly 3-5 tai có giá 13.000-15.000 đồng/cành, hoa lay ơn 5.000-7.000 đồng/cành, hoa cúc vàng 3.000-5.000 đồng/cành… Riêng hoa hồng có giá 5.000-8.000 đồng/cành, hoa hồng lộc giá 15.000-18.000 đồng/cành. Theo chị Lê Thúy, kinh doanh hoa tươi tại chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình), dịp này sát ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 nên giá hoa hồng nhích nhẹ.
Theo chị Nguyễn Thị Hương, chủ một cửa hàng trái cây tại chợ Gia Lâm (quận Long Biên), hoa quả phục vụ thờ cúng dịp Rằm tháng Giêng rất đa dạng, giá bán giảm hơn nhiều so với Tết, sức tiêu thụ trong ngày hôm nay đã tăng hơn hẳn so với một tuần trước. Một số loại trái cây được nhiều người lựa chọn để thắp hương như táo lê Ninh Thuận 40.000-50.000 đồng/kg, na từ 90.000-110.000 đồng/kg, thanh long từ 55.000 đến 65.000 đồng/kg, xoài Cát Chu 55.000-65.000 đồng/kg… đều giảm 10-15% so với dịp Tết Nguyên đán.