Để không còn “giải cứu” nông sản

Mỗi ngày một chuyện - Ngày đăng : 07:09, 08/03/2021

(HNM) - Thấy vợ khệ nệ xách 2 túi cam to đùng vào bếp, ông Doanh, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) bật cười:

- Bà lại “giải cứu” chứ gì. Tủ lạnh chật cứng hết rồi, mấy lọ dưa bắp cải muối bà còn chưa chuyển cho các con, đống củ cải phơi ngoài hiên vẫn ẩm vì trời nồm, còn túi cà chua kia bà chế biến ngay đi không là hỏng đấy.

- Vâng, hôm qua tôi xem Facebook thấy chị Lương kêu gọi “giải cứu” cam Hà Giang 10.000 đồng/kg. Thấy thương người trồng cam quá nên tôi lại đặt 10kg - vợ ông Doanh phân trần.

Vừa phụ vợ sắp xếp hoa quả, rau xanh vào tủ lạnh, ông Doanh nhỏ nhẹ:

- Giải cứu nông sản giúp người dân là tốt, nhưng làm thế này mới chỉ giúp được nhất thời, về lâu dài các cấp, ngành phải có chiến lược đồng bộ để giải quyết từ gốc vấn đề.

Gọi điện tâm sự với Người Xây Dựng, ông Doanh cho rằng để nông dân không còn phải kêu gọi “giải cứu” nông sản mỗi khi vụ mùa bội thu hay tiêu thụ chậm do thiên tai, dịch bệnh như đợt dịch Covid-19 này thì rất cần những chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ nông sản. Chứ cứ nhìn cảnh giải cứu nông sản cũng tiếc cho cái công chăm ruộng vườn của người nông dân lắm.

Người Xây Dựng