Huyện Hoài Đức: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản chất lượng cao

Nông nghiệp - Ngày đăng : 14:01, 24/03/2021

(HNMO) - Ngày 24-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức Diễn đàn “Khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”. Diễn đàn được tổ chức với mục đích tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã trên địa bàn huyện thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp bán lẻ nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ với các đơn vị sản xuất trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, trên địa bàn huyện trồng khoảng 200ha phật thủ. Cùng với phát triển cây phật thủ, diện tích rau an toàn đạt 113ha; hơn 800ha cây trồng hiệu quả cao (bưởi 260ha, nhãn chín muộn 138ha, cam 68ha, ổi 118ha, táo 84ha, hoa lan 5ha...) với 15 vùng chuyên canh tập trung.

Xác định nông sản thế mạnh, huyện Hoài Đức chú trọng chỉ đạo và hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu rau an toàn, phát triển nhãn hiệu tập thể, như: Nhãn chín muộn Hoài Đức, cam Canh, bưởi ngọt Đông La, rau an toàn Tiền Lệ... Huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông sản chất lượng cao an toàn gắn với chuỗi liên kết và tiêu thụ, nhưng việc tiêu thụ nông sản an toàn vẫn còn một số vướng mắc do khâu kết nối thị trường chưa chuyên nghiệp.

Tại diễn đàn, chủ trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh, giám đốc các hợp tác xã đã trao đổi, chia sẻ về cách tiếp cận, quy cách, chất lượng sản phẩm; kết nối các kênh phân phối lớn cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, siêu thị tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Phúc, hộ trồng phật thủ lớn tại xã Yên Sở chia sẻ, ngoài dòng sản phẩm đòi hỏi mẫu mã, chất lượng cao, các nhà vườn còn tới 30% sản lượng quả mẫu mã xấu, bán theo cân phục vụ nhu cầu khác. Do đó, các hộ trồng phật thủ rất mong kết nối với các cơ sở chế biến dược liệu, chế biến tinh dầu để nâng cao giá trị trên một héc ta canh tác cũng như giảm áp lực thị trường cho sản phẩm phật thủ của địa phương.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hà ở xã Di Trạch cho hay, nhờ được tập huấn trồng ổi theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng ổi Di Trạch ngày một nâng cao nhưng đến nay việc tiêu thụ chủ yếu vẫn do thương lái và người dân tự tiêu thụ bán lẻ trong vùng. Hy vọng thời gian tới, sản phẩm ổi Di Trạch của địa phương được dán tem nhãn và đưa vào các kênh phân phối lớn...

Bưởi đường Quế Dương (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức) được nhiều đơn vị kết nối tiêu thụ.

Trả lời những thắc mắc, kiến nghị về công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, trước hết, để tiêu thụ được thuận lợi, các hộ dân cần thành lập các nhóm hộ, nhiều nhóm hộ thành hợp tác xã… qua đó, lên kế hoạch tổ chức bài bản theo quy trình VietGAP, hữu cơ, tạo sản phẩm đồng đều về chất lượng, đáp ứng quy mô, đơn hàng lớn.

Trong khâu tiêu thụ, UBND huyện Hoài Đức, ngành Nông nghiệp, các doanh nghiệp… sẽ có khảo sát, đánh giá chất lượng, tiến tới ký kết tiêu thụ. "Khi nông dân sản xuất an toàn, có sự liên kết nhóm thì việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện sẽ có nhiều khởi sắc. Ngoài ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ tại hội nghị, thời gian tới, huyện Hoài Đức sớm thành lập các nhóm mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để cập nhật kết nối tiêu thụ theo tháng, quý... nhằm chủ động trong kế hoạch sản xuất", Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường gợi ý.

Cũng tại diễn đàn đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các đơn vị, như: Công ty cổ phần Thanh Thanh Food Việt Nam, Công ty cổ phần Suất ăn công nghiệp Hà Nội… với các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn Hoài Đức.

Bạch Thanh