Hội viên phụ nữ thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn vì sức khỏe cộng đồng
Nông nghiệp - Ngày đăng : 12:29, 29/04/2021
Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động hội viên phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng. Cùng với đó, xây dựng, nâng cao chất lượng và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện an toàn thực phẩm, như: “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, “Chi hội phụ nữ ăn sạch - sống xanh”...
Các hoạt động của Hội đã từng bước nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm bảo đảm an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
Đến nay, Hà Nội đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung, bảo đảm an toàn thực phẩm với hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn; duy trì hơn 1.300ha sản xuất rau, quả, chè theo tiêu chuẩn VietGAP; 181ha nuôi trồng thủy sản được sản xuất theo hướng VietGAP; 88 cơ sở chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP; gần 50ha trồng trọt sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Toàn thành phố hiện có 141 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn.
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, thời gian qua, dù người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng thực phẩm an toàn nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn, thói quen tiêu dùng chưa thay đổi nên chưa thúc đẩy đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tuy ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã thay đổi nhưng còn một bộ phận người dân chạy theo lợi nhuận, có hành vi gây mất an toàn thực phẩm.
Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông để nhiều người tiêu dùng biết đến nông sản an toàn; thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; tập trung giám sát sản phẩm có độ rủi ro cao, cảnh báo, đánh giá nguy cơ về mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến các hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng.