Chủ động phòng, chống dịch tay chân miệng
Sức khỏe - Ngày đăng : 05:50, 02/05/2021
Chú ý vệ sinh cá nhân: Cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày với cả người lớn và trẻ em. Đặc biệt, cần rửa tay kỹ trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Đảm bảo ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt, với trẻ em, không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh: Phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Theo dõi sức khỏe trẻ em thường xuyên để sớm phát hiện bệnh. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác để tránh lây bệnh.