Các bị cáo vụ Công ty Nhật Cường nói lời sau cùng

Pháp đình - Ngày đăng : 14:23, 07/05/2021

(HNMO) - Cuối giờ sáng 7-5, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã cho phép 14 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) nói lời sau cùng.

Đứng trước tòa, bị cáo Trần Ngọc Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) cho rằng, các bị cáo chỉ là người làm thuê, phần lớn số tiền hưởng lợi do Bùi Quang Huy hưởng và đã bỏ trốn. Khi biết sự việc, bị cáo đã tập hợp anh em trong công ty lại để khuyên thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra.

Bị cáo Trần Ngọc Anh nói, trong vụ án này, nhà có hai anh em trai thì cả hai đều là bị cáo. Bố mẹ bị cáo già trên 70 tuổi rất đau xót khi biết hai con trai đi làm thuê đều bị đề nghị mức án cao và mong Hội đồng xét xử xem xét tinh thần hợp tác, thành khẩn khai báo để lượng hình, giảm bớt hình phạt cho các bị cáo.

Em trai của bị cáo Anh là Trần Tất Khoa (Giám đốc Công ty Nhật Cường, chi nhánh Quảng Châu, Trung Quốc) cho rằng, có nhiều hành vi để dẫn đến phạm tội "Buôn lậu" nhưng cốt lõi nhất của tội danh này là trục lợi cá nhân, người được hưởng lợi nhất từ đường dây buôn lậu này là Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, các bị cáo chỉ là người làm thuê và nhận được những đồng lương ít ỏi.

"Khi bị bắt, vợ bị cáo đang mang bầu, không có công ăn việc làm nên cuộc sống rất khó khăn. Bố bị cáo là thương binh. Khi ông nghe hai người con của mình đều là bị cáo trong vụ án này, ông rất đau xót", bị cáo Khoa trình bày hoàn cảnh, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tiếp theo là bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường. Trước khi nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc gửi lời cảm ơn tới Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát cùng các luật sư đã bào chữa cho mình và các bị cáo. Bị cáo Ngọc cho rằng bản thân đã cố gắng phối hợp với cơ quan điều tra và thành khẩn khai báo tại tòa.

Anh trai của Bùi Quang Huy là bị cáo Bùi Quốc Việt (nhân viên của Công ty Nhật Cường) cũng thừa nhận bản thân là người làm công ăn lương. Nếu không phải là anh ruột của Bùi Quang Huy thì bị cáo Việt đã bị ra khỏi Công ty Nhật Cường từ lâu.

Phần lớn các bị cáo khác đều cho rằng mình chỉ là người đi làm thuê, với mục đích mưu sinh và không nghĩ có ngày phải ra hầu tòa, ngồi trong trại giam vì Công ty Nhật Cường.

Sau khi kết thúc phần nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử tuyên bố sẽ đến phần nghị án.

Phiên tòa dự kiến tuyên án vào 15h ngày thứ hai (10-5) tới đây.

Chu Dũng