Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch tại cơ sở dịch vụ ăn uống

Sức khỏe - Ngày đăng : 18:38, 20/05/2021

(HNMO) - Chiều 20-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có Công văn số 170/CCATVSTP gửi phòng y tế và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ nghiêm các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch. Ảnh minh họa

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị phòng y tế và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

Để tránh sự lây lan của dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương; thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QR theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải đeo khẩu trang. Những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng; có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm. Khu vực ăn uống trong nhà yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn thường xuyên theo quy định, phải bảo đảm giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m, có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Đối với người ăn, uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn, uống; giữ vệ sinh, thực hiện khai báo y tế bằng mã QR thông qua các phần mềm trên điện thoại thông minh...

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các cơ sở xung quanh bệnh viện chỉ được bán hàng mang về. Cơ sở không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm.

Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm; chỉ nên mua với số lượng đủ dùng, bảo đảm sinh hoạt thiết yếu của gia đình...

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19.

An Nhi