Bác sĩ tại nhà: Tăng sức đề kháng sau tiêm vắc xin Covid-19
Sức khỏe - Ngày đăng : 05:22, 27/06/2021
Đáp: Khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau như sốt nhẹ, đau mỏi người, đau sưng tại chỗ tiêm... Các triệu chứng sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn trong 1 - 2 ngày.
Để giảm bớt tình trạng này thì ngoài chế độ chăm sóc, theo dõi, mỗi người cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi, khỏe mạnh.
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể thường có các dấu hiệu đau, sốt vì thế, việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết, nhất là vào những ngày nắng nóng. Với độ tuổi của bạn, nhu cầu nước là 35ml/kg. Bên cạnh đó, cần uống nước đúng cách, uống từ từ, không nên uống nhiều một lúc. Bởi khi uống nhiều một lúc, lượng mồ hôi bài tiết ra nhiều hơn, cơ thể càng mệt mỏi hơn vì mất quá nhiều chất điện giải. Hãy uống nước càng chậm càng tốt, uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống, điều đó sẽ giúp giảm cơn khát tốt hơn. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước có pha thêm chút muối, nước rau, nước Oresol, nước chanh, nước cam, nước bưởi ép để cung cấp lượng vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.
Bạn cần ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng, phối hợp từ 15 - 20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hằng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản) và thực vật (đậu, đỗ). Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Theo khuyến nghị về rau xanh và hoa quả chín, thì lượng rau xanh cần dùng từ 200 - 300g/người/ngày, quả chín từ 100 - 200g/người/ngày.
Khi chế biến thực phẩm phải lựa chọn thực phẩm tươi sống, không ăn những thực phẩm từ gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn món tái, gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng sống.