Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19
Kinh tế - Ngày đăng : 18:32, 18/07/2021
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ) và 3 sẵn sàng (Chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương), Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, vì vậy, người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.
Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 3 lần so với bình thường. Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khoảng 21.500 tỷ đồng. Ngoài 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa…, để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện, thị xã để làm kho dự trữ hàng, bán lưu động khi cần thiết.
Về khối lượng cụ thể, Sở Công Thương cho biết đã dự trữ 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm…
Ngoài ra, Sở Công Thương còn căn cứ mức độ lây lan dịch để có các phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa cụ thể.
Tại cuộc làm việc, đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, đã chủ động, sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng từ 30% đến 50%, đồng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.
Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), với 80 điểm bán và 2 kho hàng, Hapro bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân. Hiện nay, toàn bộ kho hàng của hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart… đã được chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cả hàng tươi và hàng đông lạnh. Đặc biệt, các mặt hàng thiết yếu, như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì gói, nước rửa tay, khẩu trang… luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.
Tương tự, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc miền Bắc hệ thống siêu thị Vinmart thông tin, với hệ thống 800 điểm bán hàng và 51 siêu thị lớn tại Hà Nội, hệ thống Vinmart đang trữ kho tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng trống kệ. Vinmart cũng đã làm việc với các nhà cung cấp như Masan, Meat Deli lên kế hoạch sản xuất bài bản để cung cấp hàng đầy đủ.
Đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P cũng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hàng nghìn tấn nguyên liệu, sản xuất lượng hàng hóa lớn để chủ động cung cấp cho hệ thống siêu thị và các điểm bán của thành phố.
“Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.
Ghi nhận của phóng viên tại các hệ thống siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi ngày 18-7 cho thấy, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không có tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử, hotline… giao hàng tại nhà, nhằm tạo thuận lợi cho việc mua sắm của người dân.
Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong cung ứng, lưu thông hàng hóa
Về việc lưu thông hàng hóa, ông Khúc Tiến Hà cho biết, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, do nhân viên vận chuyển phải trải qua nhiều thủ tục như như xét nghiệm, hay cách ly, chưa kể mỗi địa phương quy định một cách về xét nghiệm, con người, phương tiện vận chuyển… do đó, số lượng phương tiện có nguy cơ thiếu.
Liên quan vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan đề nghị các hệ thống phân phối xây dựng phương án cụ thể về điều tiết hàng hóa trong hệ thống, vận chuyển hàng. Sở Công Thương sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp danh sách nhà sản xuất, các hợp tác xã cho doanh nghiệp phân phối.
“Khi có vướng mắc cần phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để có giải pháp xử lý ngay”, bà Lan nói.
Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, Sở Công Thương sẽ thống nhất với Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố, bảo đảm các giải pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa được thông suốt.
Đối với việc lưu thông liên tỉnh, Bộ Giao thông Vận tải đã có giấy phép luồng xanh, những doanh nghiệp nào cần cấp luồng xanh gửi ngay về Sở để Sở gửi Bộ Giao thông Vận tải.
Đối với 2 chợ đầu mối, không chỉ bảo đảm công tác chống dịch, mà cần phải nắm lượng hàng lưu thông qua chợ, đầu mối, nhà cung cấp để chuyển cho các siêu thị, bảo đảm kiểm soát nguồn gốc và an toàn thực phẩm.
Sở Công Thương sẵn sàng trưng dụng 236 xe tại các quận, huyện, thị xã cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán. Sở cũng đề nghị Tổng công ty Vận tải Hà Nội hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hàng từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới các điểm bán trên toàn thành phố. Chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, bảo đảm lưu thông thuận tiện nhất…
Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo người dân yên tâm, không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Thành phố bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.
Thành phố Hà Nội đã tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố, hỗ trợ kết nối tiêu thụ gần 200.000 tấn nông sản, trái cây, thủy hải sản, gia súc, gia cầm cho các tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn và một số tỉnh phía Nam. Thành phố cũng chỉ đạo các quận nội thành thống nhất, lựa chọn 24 điểm để giới thiệu các tỉnh, thành phố tổ chức điểm bán nông sản mùa vụ của các tỉnh, thành phố tại Hà Nội.