Giá lợn hơi tăng, thuận lợi tái đàn
Nông nghiệp - Ngày đăng : 19:30, 23/10/2021
Giá lợn hơi tăng từng ngày
Theo ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long, hiện nay, Hợp tác xã đang nuôi 500 lợn nái, 5.000 lợn thịt, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 2 tấn thịt lợn và 5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn.
Ngày 23-10, giá lợn hơi đã tăng lên gần 40.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với hôm qua. Ông Nguyễn Đức Thanh, ở xã Kim Thư đang nuôi 40 con lợn thịt, 5 lợn nái, tuần trước vừa xuất bán 40 con lợn thịt với giá 35.000 đồng/kg, cho biết, hiện, gia đình ông bắt tay vào tái đàn 100 lợn giống phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần và sau Tết.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, 9 tháng năm 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng toàn thành phố ước tính 168.000 tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Dự kiến, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 3 tháng cuối năm 2021 là 62.000 tấn.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tạ Văn Tường, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành chăn nuôi Hà Nội chịu tác động mạnh. Giá cả thị trường sản phẩm chăn nuôi, con giống biến động tuỳ từng thời điểm, không ổn định. Tuy nhiên, giá lợn hơi đang tăng từng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi tăng đàn, tái đàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.
Tăng cường liên kết, chia sẻ rủi ro
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Trong 3-4 ngày qua, giá lợn hơi có sự chênh lệch lớn từ 33.000 đồng/kg lên đến gần 40.000 đồng/kg. Nguyên nhân là các lò giết mổ hoạt động trở lại, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, nhà máy đã hoạt động... nên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đã tăng lên.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, giải pháp hiện nay để bình ổn giá thịt lợn là cần thiết nhưng cần xem xét kỹ để có giải pháp tác động vào yếu tố cốt lõi, đó chính là thị trường. Theo đó, cần kích hoạt các bếp ăn tập thể, nhà hàng, hoạt động du lịch. Các địa phương trên cả nước thống nhất về biện pháp bảo đảm giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi trong điều kiện bình thường mới. Dịch Covid-19 và giãn cách xã hội vừa qua cũng cho thấy chúng ta phải nhìn nhận lại ngành chăn nuôi một cách tổng thể, nắm bắt rõ từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang chăn nuôi có tổ chức, tập trung, từ đó xây dựng, hoạch định chính sách sao cho phù hợp với thực tiễn.
Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ đẩy mạnh chính sách về tăng cường liên kết chuỗi chăn nuôi nhằm chia sẻ rủi ro cho người nông dân. Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên hệ sinh thái chăn nuôi bền vững, giải quyết bài toán rủi ro về dịch bệnh và rủi ro về thị trường; tiếp tục hình thành các cơ sở chế biến nhỏ, lò giết mổ, kho lạnh bảo quản ở các vùng chăn nuôi tập trung; đầu tư cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến.
"Ngành chăn nuôi không chỉ dừng lại bán lợn hơi, sản phẩm thô, mà phải chuyên nghiệp hóa đến các sản phẩm tinh. Ngành chăn nuôi không chỉ dừng lại ở chăn nuôi, mà cần phải kéo dài chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để nâng giá trị, hướng tới phát triển bền vững" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.