Bảo quản thực phẩm khi thời tiết nồm ẩm

Xã hội - Ngày đăng : 21:37, 06/11/2021

(HNMCT) - Thời tiết nồm ẩm khiến vi khuẩn và nấm vi sinh phát triển mạnh, thực phẩm dễ bị ẩm, mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe khi vô tình sử dụng. Vậy, làm thế nào để bảo quản thực phẩm khi trời nồm?

Không để đồ ăn qua ngày trong nhiệt độ phòng

Thức ăn nếu để qua đêm trong những ngày thời tiết ẩm nồm sẽ không đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn. Thức ăn đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh 1 - 2 ngày.

Sơ chế, bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm sau khi mua từ chợ, siêu thị về, cần sơ chế và làm sạch, sau đó cho vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh đậy kín nắp, rồi cất thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cần tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến. Với thực phẩm đã để ở ngăn đông, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần.

Với các loại rau củ thì nên cắt gốc, nhặt lá úa, không rửa mà dùng màng bọc hoặc túi nilon đục lỗ để hạn chế hơi nước trong rau củ bốc hơi, đọng lại lên mặt túi khiến rau nhanh nẫu.

Sử dụng máy hút ẩm, cất thực phẩm ở nơi thoáng mát

Một trong những cách bảo quản thực phẩm tự nhiên khi trời nồm hiệu quả là cất giữ thực phẩm ở nơi thoáng mát. Với một số loại thực phẩm khô, có thể đặt thực phẩm ở kệ cao và có một ít tia nắng mặt trời chiếu vào để hạn chế phần nào sự sinh trưởng của nấm mốc. Nếu có điều kiện, nên dùng máy hút ẩm để nhà luôn khô ráo.

Thanh Phong