Cách chọn, chế biến măng tươi
Sức khỏe - Ngày đăng : 07:19, 12/11/2021
Khoa học đã chứng minh, trong măng tươi có hàm lượng chất cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành a xít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc, gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như: Chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn… Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị co giật, cứng hàm, suy hô hấp, tím tái, hôn mê…
Các chuyên gia khuyến cáo, người nội trợ cần phải sơ chế măng, đây là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng. Cần rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30-45 phút, sau đó luộc ít nhất 2-3 lần, mỗi lần 15-20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi. Khi chọn mua măng, nên chọn măng có màu hơi thâm đen hoặc vàng nhạt do chỉ ngâm muối, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng, trông bóng rất bắt mắt. Măng không ngâm hóa chất sẽ có mùi chua tự nhiên, không có mùi hắc.