Tăng cường thanh tra, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022

Xã hội - Ngày đăng : 06:52, 30/11/2021

(HNM) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu cùng tham gia thảo luận về các biện pháp và định hướng bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022, trong đó có đề cập đến công tác thanh tra, hậu kiểm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng; chấn chỉnh các vi phạm trong quảng cáo; bảo đảm an toàn bếp ăn tập thể phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trong trường học khi học sinh trở lại học trực tiếp…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, công tác quản lý về an toàn thực phẩm phải dựa trên tinh thần không nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Riêng đối với hoạt động hậu kiểm cần bảo đảm đúng quy trình, quy định về công tác lấy mẫu, xử phạt vi phạm hành chính… Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung vào một số nội dung, như: Giám sát, lấy mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn các tỉnh, thành phố; phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xử lý vi phạm quảng cáo, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe; đồng thời tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc do độc tố tự nhiên, bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với phòng, chống dịch Covid-19…

Trong quá trình triển khai các hoạt động nếu gặp khó khăn, vướng mắc các đơn vị chức năng cần có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm để kịp thời giải quyết, xử lý. Nếu đề xuất của địa phương vượt quá quyền hạn, Cục sẽ có văn bản gửi cấp có thẩm quyền để trả lời, hướng dẫn.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần thực hiện triệt để tinh thần phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tránh thái độ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Xuân Lộc