Bác sĩ tại nhà: Ăn trứng hằng ngày có tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe - Ngày đăng : 15:30, 11/12/2021

(HNMCT) - Hỏi: Cả gia đình tôi đều rất thích ăn trứng. Đây lại là loại thực phẩm dễ ăn, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món. Vậy, xin hỏi bác sĩ, việc ăn trứng hằng ngày có tốt không? - Nguyễn Thu Hà

(quận Hà Đông, Hà Nội)

Đáp: Trứng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất khoáng tốt cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của trứng rất cao. Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, với nhiều vitamin và chất khoáng như B1, B6, A, D, K và kẽm, đồng, mangan, iốt. Lòng trắng có chứa chủ yếu là nước, ngoài ra còn có khoảng 10% là đạm và chất khoáng.

Với nguồn dưỡng chất đa dạng như vậy, có thể thấy trứng là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng, gồm cả trẻ em và người già.

Nhưng, dù có thành phần dinh dưỡng phong phú cùng công dụng tuyệt vời nhưng việc ăn trứng hằng ngày không tốt cho sức khỏe. Bảng thành phần dinh dưỡng của trứng cho thấy, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì đồng thời trứng cũng đưa vào cơ thể một lượng cholesterol khá lớn. Lượng cholesterol cao có thể ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là các vấn đề về tim mạch. 

Đặc biệt, tuy dễ chế biến nhưng sử dụng trứng cũng cần lưu ý, ví dụ như nếu trước đó đã ăn trứng thì không nên uống trà vì protein của trứng kết hợp với axit tannic của trà sẽ gây khó tiêu; ăn trứng với đậu nành sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các chất. Ngoài ra, không ăn trứng sống hoặc lòng đào vì có thể gây ngộ độc, nôn ói nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Không nên luộc trứng quá chín vì có thể làm mất dưỡng chất. Không ăn trứng đã để qua đêm; không ăn trứng cùng thịt thỏ, quả hồng, óc heo, tỏi. Chiên trứng cùng với tỏi cũng là một phương pháp chế biến sai lầm; không sử dụng thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng vì có thể ảnh hưởng tới dạ dày.

Tốt nhất, mỗi người không nên ăn quá 2 lòng đỏ trong 1 ngày, không ăn quá 3 - 4 lòng đỏ trong 1 tuần.

BSCKI. Dương Ngọc Vân