Cách chế biến món ăn chiên rán ít dầu mỡ

Xã hội - Ngày đăng : 15:11, 08/01/2022

(HNMCT) - Vào dịp lễ Tết, nhiều gia đình chuẩn bị các món ăn chiên rán rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là những món ăn không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì… Hànộimới Cuối tuần xin giới thiệu một số phương pháp chế biến để giảm lượng dầu mỡ mà thức ăn vẫn đảm bảo thơm ngon:

Làm lớp vỏ bột mỏng khi chiên: Nên phủ đồ ăn bằng một lớp bột mỏng bằng bột mỳ chuyên dụng nhằm giúp món ăn bớt hấp thụ dầu mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý: Nếu làm lớp bột mỳ quá dày hoặc cho thêm quá nhiều bột mỳ thì đồ ăn sẽ ngấm nhiều dầu mỡ hơn.

Luộc qua trước khi rán: Trước khi bắt đầu chiên rán, nên luộc sơ thực phẩm trước rồi mới cho vào chảo dầu. Điều này chẳng những giúp món ăn giảm được lượng dầu mỡ hấp thụ mà còn tiết kiệm thời gian chế biến.

"Kỹ thuật" chiên rán: Khi chiên rán các thực phẩm vừa rửa sạch hay rã đông, nên chờ cho thực phẩm thật ráo nước rồi hãy cho vào chảo dầu. Vì lượng nước lớn từ thực phẩm chẳng những khiến dầu bị nổ, văng ra ngoài gây nguy hiểm, mà còn khiến món ăn thành phẩm phải hấp thụ lượng dầu nhiều hơn bình thường. Để món ăn không bị cháy khét và hấp thụ lượng dầu mỡ quá nhiều, khi thấy thực phẩm đã ngả vàng thì phải lật mặt ngay.

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ sôi của dầu: Nhiệt độ sôi của dầu khi chiên rán là nhân tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Nhiệt độ dầu thích hợp không chỉ giúp giảm sự hấp thụ dầu mỡ mà còn giúp món ăn có màu sắc tươi đẹp và giòn ngon hơn.

Dùng giấy thấm dầu chuyên dụng: Thói quen thưởng thức món ăn vừa chiên xong ngay khi còn nóng sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều calo và chất béo vì lúc này dầu mỡ tích tụ trong thực phẩm rất nhiều. Vì vậy, nên để món ăn vừa chiên xong lên giấy thấm dấu để có thể thấm hút tối đa lượng dầu mỡ còn dư thừa trong đó.

Thanh Phong