Người tiên phong sản xuất Natto tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Ngày đăng : 06:57, 15/02/2022

(HNM) - Anh Lê Văn Thư, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala (số 280, phố Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) là người sản xuất Natto đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto.

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala Lê Văn Thư.

Anh đến với thành công rất tình cờ. Đó là một lần anh Thư được người bạn đi Nhật Bản về tặng một sản phẩm có tên là Natto - chế biến từ đậu nành, được sản xuất tại Nhật. Sản phẩm này đã giúp con anh Thư khỏi hẳn căn bệnh về đường tiêu hóa mà anh chị nhiều năm chữa trị cho con chưa khỏi. Thấy hiệu quả bất ngờ từ một sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam, anh Thư bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu và được biết đây là món ăn truyền thống có lịch sử hàng nghìn năm ở Nhật Bản, được làm từ hạt đậu nành nấu chín và ủ với men Bacillus Natto. Anh Thư càng ngạc nhiên hơn khi biết Natto có 5 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Từ đó anh đau đáu làm cách nào để Natto trở thành sản phẩm thông dụng trong bữa ăn hằng ngày, bảo vệ sức khỏe người Việt.

Sau những chuyến đi mọi miền Tổ quốc tìm nguồn nguyên liệu đậu nành hữu cơ, đặt hàng và bao tiêu sản phẩm để có chất lượng chuẩn, anh Thư quyết định bắt tay vào sản xuất Natto. Tìm được nguồn nguyên liệu, anh mua máy móc, thiết bị ngâm, ủ, sấy... và mua men ủ của Nhật về làm ra 3 dòng sản phẩm Natto tươi, Natto viên, Natto bột đầu tiên tại Việt Nam. Để bảo đảm quy chuẩn, tất cả sản phẩm của công ty đều được kiểm nghiệm, phân tích thành phần, chất lượng tại các cơ quan chuyên môn hàng đầu Việt Nam. “Tôi không bao giờ tiết kiệm chi phí cho khâu đi phân tích, kiểm định chất lượng sản phẩm. Mỗi dòng sản phẩm mới ra đời đều là tất cả tâm huyết cũng như đam mê cá nhân, nên tôi nâng niu như con đẻ, không để sản phẩm có thiếu khuyết về thành phần dinh dưỡng hay hoạt chất - đúng như lời giới thiệu tới khách hàng” - Giám đốc Lê Văn Thư bộc bạch.

Tuy là sản phẩm mới trên thị trường, nhưng thân thiện với môi trường, thuận tự nhiên, giá cả phù hợp lại nhiều dinh dưỡng, phòng chống bệnh rất tốt, nên Natto nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng và trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Điều này là động lực cho doanh nghiệp vững tin, phát triển. Hiện sản phẩm Natto của Magala đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 200 đại lý.

Nói về khó khăn đã trải qua để có được thành công bước đầu hôm nay, anh Thư chia sẻ, anh đã từng có giai đoạn ăn, ngủ tại xưởng sản xuất để nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm. Trải qua nhiều lần thất bại, sản phẩm bị hư hỏng, chưa đạt yêu cầu, anh lại quyết tâm tìm cách khắc phục. Có những khi phải thử nghiệm rất nhiều lần để có công thức chuẩn mới cho ra đời được sản phẩm như mong muốn.

Về dự định tương lai, anh Lê Văn Thư cho biết, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học và Thương mại Magala cam kết, sản phẩm Natto là thực phẩm vàng cho sức khỏe, Công ty đang nỗ lực nhanh chóng để Natto “phủ kín” các tỉnh, thành phố trên cả nước và hướng tới xuất khẩu.

Đức Hiếu