Hoa hồi - Sản vật quý xứ Lạng
Nông nghiệp - Ngày đăng : 07:47, 20/02/2022
Hoa hồi gồm 5-8 cánh, xếp thành hình sao hoặc nan hoa, mùi thơm nồng ấm đặc trưng. Hồi chính vụ thường cho thu hoạch từ khoảng tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Ngoài ra, còn có loại hồi tứ quý cho thu hoạch vào sau Tết Nguyên đán.
Hồi tươi sau khi thu hoạch đem phơi khô trong 4-5 ngày nắng là có thể đem dùng. Hoa hồi được dùng để chưng cất tinh dầu, nước hoa, làm dược liệu và gia vị quý… Trong y học, hoa hồi có công dụng chữa bệnh hô hấp, xương khớp, tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng… Hoa hồi giúp tạo hương vị đặc trưng, kích thích vị giác, tăng giá trị dinh dưỡng nên là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt với nhiều món ăn như phở, các món ninh, hầm, cà ri... Ngoài ra, hoa hồi còn được dùng để pha trà, xông hơi thư giãn, làm đẹp, xua đuổi côn trùng…
Năm 2007, hoa hồi Lạng Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý; năm 2020 hoa hồi tiếp tục được công nhận và bảo hộ tại Liên minh châu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Hiện hoa hồi được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.