EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam
Kinh tế - Ngày đăng : 19:42, 13/06/2022
Theo quy định có hiệu lực từ ngày 3-7 này, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.
EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác.
Bên cạnh đó, EU vẫn tiếp tục duy trì sản phẩm trái thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793. Lý do đưa ra là trái thanh long vẫn còn nguy cơ cao về an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Ngoài ra, các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.
Như vậy, từ ngày 3-7 tới, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương. (Chi tiết tham khảo tại đây).
Như vậy, với việc Bộ Công Thương kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu, EU đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam, đồng thời có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.