Ẩm thực Algeria - hương vị của gió và nắng
Du lịch - Ngày đăng : 05:44, 24/06/2022
Lúa mỳ, rau xanh, thịt gia súc và dầu olive luôn là tâm điểm trong mỗi bữa ăn gia đình Algeria. Không món ăn nào hòa trộn những yếu tố trên tốt hơn couscous - được làm từ bột lúa mỳ semolina hấp rồi ăn với súp thịt cừu (hoặc bò) hầm với cà rốt, khoai tây và bí ngòi. Vùng Kabyle nổi tiếng vì dùng thêm cả đậu đen để tăng hương vị cho món couscous. Các gia đình Algeria có lệ ăn couscous vào cuối tuần vì thời xa xưa, tổ tiên họ thường hay bố thí món này cho những người ăn xin vào thứ sáu.
Súp tajine zitoune là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của những gia đình Algeria trong tháng lễ Ramadan. Cái tên của món ăn xuất phát từ một thứ niêu đất to miệng gọi là tajine. Người ta thái nhỏ thịt bò (hoặc cừu, dê, gà hay cá), khoai tây và nấm để cho vào nồi tajine hầm với một thứ nước xốt có sữa, bột mỳ, quế và quả olive. Các bà nội trợ còn làm bánh mỳ kesra để ăn với tajine zitoune nữa. Mỗi bà lại có một thứ men bánh mỳ kesra được “mẹ truyền con nối”. Những chiếc bánh kesra dẹt thơm béo vị dầu olive qua bàn tay những người phụ nữ Algeria khéo léo tạo nên một hương vị đặc biệt.
Trong những dịp lễ tết khác như Mawlid, Eid al-Fitr..., đa số gia đình Algeria sẽ làm món mỳ rechta. Những sợi mỳ trứng được nhúng vào nồi nước sôi có xương gà, củ cải, bí ngòi và quế rồi cho ra bát để thực khách thưởng thức. Du khách luôn trân quý những dịp được mời mỳ rechta, không chỉ do độ ngon của món ăn này mà còn vì sự hiếu khách và thân thiện của gia chủ Algeria.
Người Algeria có hai thức uống phổ biến: Nước chè tươi cho thêm mấy giọt tinh dầu bạc hà, và cà phê đen đặc. Họ có thể uống chè hay cà phê mọi lúc trong ngày, nhưng người Algeria đặc biệt quý các bữa tiệc trà chiều. Để điều hòa vị đắng của đồ uống, những người thợ làm bánh đã nghĩ ra các loại bánh ngọt như Qalb el Louz, tamina hay makrout. Thưởng thức tách trà cùng với những thứ bánh ngọt này trong ánh nắng chiều tà ở Algeria sẽ là kỷ niệm không thể nào quên đối với du khách.