Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm
Xã hội - Ngày đăng : 06:47, 01/05/2023
Ngăn chặn từ những lỗi nhỏ nhất
Trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có tổng số 2.112 cơ sở thực phẩm. Triển khai thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023 (từ ngày 15-4 đến 15-5), toàn huyện đã kiểm tra được 183 cơ sở, qua đó xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền 26 triệu đồng. Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang cho biết, các lỗi vi phạm chủ yếu là Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, kinh doanh thực phẩm nhập lậu...
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội cũng vừa kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Hải Quang (huyện Mê Linh) - doanh nghiệp chuyên sản xuất đậu phụ. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất có côn trùng xâm nhập, giá kệ đựng thực phẩm hoen gỉ, kho chứa nguyên liệu chưa bảo đảm khép kín… Còn tại Công ty cổ phần Phú Đức (huyện Đông Anh), qua kiểm tra, công ty chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định về nguồn gốc các loại hàng hóa kinh doanh...
Theo đánh giá của các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội, ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực; tuy nhiên vẫn tồn tại những vi phạm. Trực tiếp kiểm tra ở một số địa bàn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu, các cơ sở khẩn trương, nghiêm túc khắc phục ngay từ những tồn tại, sai sót nhỏ nhất. Bởi từ những sai sót nhỏ như: Dùng tay trần bốc thức ăn, vệ sinh khay bát không sạch… đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đối với các quận, huyện, thị xã, quá trình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cũng gặp không ít khó khăn. Theo Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn, đội ngũ cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến phường còn mỏng, thường xuyên có sự thay đổi nên khó tập trung cho hoạt động kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Mặt khác, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn trên địa bàn quận có diện tích nhỏ, hẹp và kinh doanh không cố định, mở bán hàng vào buổi đêm nên gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý.
Cũng đối mặt với những khó khăn tương tự, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang nêu thực trạng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nên khó có thể theo dõi, quản lý thường xuyên... Thêm vào đó, công tác kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết về công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm của các cơ sở và việc tổ chức hậu kiểm còn hạn chế. Việc xử lý vi phạm, nhất là tại tuyến xã, chưa triệt để.
Giám sát việc khắc phục sai phạm
Để tiếp tục triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu, trong công tác kiểm tra cần thực hiện với tinh thần xử lý nghiêm các vi phạm và tuyên truyền công khai các vi phạm này trên phương tiện thông tin đại chúng, website của ngành để người dân biết. Sau khi xử lý vi phạm, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã phải dành thời gian giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm của các cơ sở.
“Sau khi thẩm định, chỉ khi cơ sở khắc phục được tồn tại, tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm mới được phép cho hoạt động; nếu không phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn. Đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng phải ra quyết định đình chỉ hoạt động”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
Còn theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, kết thúc đợt cao điểm của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các quận, huyện, thị xã vẫn tiếp tục duy trì công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ và đột xuất xuyên suốt trong cả năm. Qua hoạt động kiểm tra, các đoàn kiểm tra, nhất là tuyến xã, phường phải kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh có vi phạm. Đồng thời, duy trì hệ thống thông tin cảnh báo nhanh sự cố an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Ngoài việc kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn, thời gian tới, các đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục tập trung kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học, bếp ăn khu công nghiệp.