Việt Nam sớm triển khai hành động chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm
Nông nghiệp - Ngày đăng : 12:20, 24/04/2023
Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó bao gồm gần 200 đại biểu quốc tế đến từ nhiều quốc gia, các cơ quan của Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị, về phía Việt Nam, có lãnh đạo các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Y tế, Hội Nông dân Việt Nam, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước...
Hội nghị sẽ xem xét các rào cản, khó khăn, thách thức liên quan đến chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm, đề xuất giải pháp, tập trung vào các vấn đề: Mô hình, kiến trúc toàn cầu, các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống lương thực, thực phẩm; các mô hình tiêu thụ và sản xuất, các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm... Ngoài ra, hội nghị giới thiệu những mô hình tốt, điển hình chuyển đổi ở các quốc gia và sáng kiến của quốc tế.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh và đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề của Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 là “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới”.
Theo các báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc - FAO (năm 2020-2021), nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng, số người bị ảnh hưởng lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến chỉ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2065, chậm hơn ba thập kỷ so với kế hoạch.
“Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết và bây giờ chứ không phải lúc nào khác, phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh.
Từ thực tế đó, ngày 28-3-2023, Chính phủ Việt Nam ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030” để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, được khẳng định tại hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Hệ thống lương thực, thực phẩm năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác ba bên về nông nghiệp, hội nghị lần này đặt mục tiêu có giải pháp hữu hiệu nhất để đạt yêu cầu đề ra.
Phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc hội nghị, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho rằng, bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn, bền vững hơn. Để làm được điều này, phải có sự chung tay của tất cả các nước.
Ngay sau phần khai mạc, hội nghị tiến hành ba phiên tọa đàm cấp Bộ trưởng.
Phát biểu tại phiên tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, Việt Nam cần hành động mạnh mẽ để bảo đảm hệ thống lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh. Cùng với đó, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện, đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ kèm theo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về xã hội và môi trường được bền vững. Việt Nam đã sớm triển khai hành động chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm với mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng cho khoảng 100 triệu dân Việt Nam và đóng góp vào an ninh lương thực thế giới...