Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023

Văn hóa - Ngày đăng : 11:34, 20/04/2023

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, “Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023” sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến 29-4 (tức mùng 6 tháng Ba đến 10 tháng Ba Âm lịch) tại khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng (Khu di tích lịch sử đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm 2023, được tổ chức nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão - 2023 nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Tổ; giao lưu, giới thiệu giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam và tạo không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc hội tụ tại Phú Thọ.

Sự kiện có sự phối hợp tổ chức giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ và Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan với chuỗi các hoạt động như: Nghi lễ dâng lễ vật đặc sản Việt Nam với các món ăn được các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam chuẩn bị và các sản vật địa phương dâng lên vua Hùng để tỏ lòng thành kính, nhớ về nguồn cội; dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam dâng Lang Liêu; Chương trình khai mạc Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc - hội tụ tinh hoa đất Tổ”...

Nghệ nhân, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam Matsuo Tomoyuki.

Tại sự kiện, các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam sẽ quảng diễn các món ăn độc đáo với trên 70 gian hàng giới thiệu đặc sản ẩm thực 3 miền, ẩm thực đất Tổ và các sản phẩm OCOP của tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, tại sự kiện sẽ có sự tham gia trình diễn của Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam (JVGA) Matsuo Tomoyuki kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết trong phần giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật - Việt “Tôn vinh ẩm thực cá Lăng đất Tổ”.

Nghệ nhân Lê Thị Thiết.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các gian hàng ẩm thực đất Tổ, ẩm thực 3 miền, giao lưu ẩm thực, không gian Phở Việt Nam, không gian giới thiệu ẩm thực của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam, không gian thưởng trà… Đặc biệt, khu vực Nhà giới thiệu hoạt động văn hóa ẩm thực Việt Nam, hành trình tìm kiếm ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cùng các tác phẩm ẩm thực độc đáo sẽ mang đến cho du khách một bản đồ ẩm thực đa dạng, phong phú.

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, trình diễn ẩm thực, xuyên suốt lễ hội là các hoạt động biểu diễn văn hóa, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hóa, trình diễn diều, giới thiệu di sản văn hóa hát Xoan, ca trù, quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, hát Bài chòi và Hội chợ Du lịch Tây Bắc nhằm giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội đền Hùng.

Món cá lăng trộn sake hành tím.

Đồng hành cùng “Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023” còn có sự tham gia của nhãn hàng CHIN-SU với vai trò là nhà đồng hành chính, mang đến 2 dòng sản phẩm là tương ớt và nước mắm - những loại gia vị không thể thiếu làm nên tên tuổi nhiều món ăn Việt. Qua sự kiện này, CHIN-SU mong muốn giới thiệu, giao lưu, quảng bá các sản phẩm gia vị CHIN-SU thông qua ẩm thực 3 miền, đặc sản ẩm thực Việt Nam đến với du khách thập phương trong nước và quốc tế, nhằm phát triển mạnh mẽ giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, nhiều hoạt động của các gian hàng được diễn ra sôi nổi như: Dùng thử món, chơi trò chơi, chụp hình check-in... mang về nhiều phần quà hấp dẫn.

Đây là lần đầu tiên “Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023” được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Bảo Khánh