Hà Nội: Phân công mới trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm
Sức khỏe - Ngày đăng : 14:05, 11/05/2016
Theo Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND, ngày 9/5/2016 (Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 17/2010/QĐ-UBND ngày 5/5/2010 của UBND TP Hà Nội): Đối với các cơ sở ở trung tâm thương mại, siêu thị: vừa sơ chế, chế biến phục vụ kinh doanh thực phẩm tại chỗ (các loại bánh từ bột, sơ chế đóng gói thịt, cá, rau củ quả, nông thủy sản), vừa kinh doanh thực phẩm hỗn hợp, dịch vụ ăn uống tại chỗ giao Sở Công thương chủ trì tổ chức thẩm định và cấp Giấy chứng nhận; Xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, đối với các khách sạn, nhà hàng có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống kèm sơ chế, chế biến các sản phẩm thuộc Bộ Công thương hoặc Bộ NN&PTNT quản lý để phục vụ tại chỗ, TP giao Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) chủ trì cấp Giấy chứng nhận nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do TP hoặc Trung ương cấp.
Ảnh minh họa. |
UBND TP cũng yêu cầu, khi tổ chức thẩm định cơ sở để cấp Giấy chứng nhận hoặc khi thanh tra kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hỗn hợp, đơn vị chủ trì và đơn vị liên quan thực hiện phối hợp theo Điều 5 Thông tư số 13/2014/TTLY-BYT- BNNPTNT-BCT.
Biên bản thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sử dụng mẫu biên bản của đơn vị chủ trì và có tham chiếu với biên bản đánh giá của các đơn vị liên quan đúng quy định pháp luật.
Trong xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, đối với cơ sở sản xuất hỗn hợp hoặc vừa sơ chế, chế biến vừa kinh doanh thực phẩm, hoặc cơ sở kinh doanh thực phẩm hỗn hợp: Việc xác nhận kiến thức do đơn vị chủ trì quản lý tổ chức thực hiện, đơn vị chủ trì sẽ xây dựng bộ câu hỏi kiểm tra xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm trên cơ sở bộ câu hỏi của các Bộ liên quan: Công thương, Y tế, NN&PTNT. Cách tính kết quả, quy trình thực hiện đúng quy định hiện hành của Bộ chủ trì quản lý ngành.
Về ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm: Các cơ sở không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm, cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm nhưng thuộc diện không phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương và UBND TP.
Sở Y tế là cơ quan đầu mối Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.
Ngày 9-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị hỏa tốc số 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo đảm ATTP. Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP đối với ngành, hàng được phân công; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP. |