Hà Nội: Tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất trong SXKD thực phẩm
Xã hội - Ngày đăng : 14:40, 28/04/2016
Trong công văn số 3169/VP-NNNT, ngày 25/4, UBND TP cho biết đã nhận được chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu: để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng chất vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.
Ảnh minh họa. |
Tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất vàng O hoặc phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản cần tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tổng hợp báo cáo định kỳ gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Phối hợp với các cơ quan chức năng các bộ Công an, Y tế, Công thương trong kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích các hóa chất, phụ gia công nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các chi cục địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc sử dụng chất vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép để ngâm, tẩm, ướp, tạo màu, bảo quản thực phẩm. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo bằng văn bản về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp, xử lý kịp thời.
Về vấn đề trên, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Công an TP, Hội Nông dân TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP triển khai nghiêm túc các nội dung trên, tham mưu đề xuất, báo cáo kết quả thực hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP theo quy định.