Thịt "bẩn" vẫn vào chợ đầu mối

Xã hội - Ngày đăng : 06:38, 23/04/2016

(HNM) - Số lượng thực phẩm về chợ đầu mối ngày càng nhiều và cũng xuất hiện ngày càng nhiều lỗ hổng trong quản lý.

Khu bán thịt ở chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) nhếch nhác, bẩn thỉu.


Theo chân Đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y Hà Nội, chúng tôi có mặt tại chợ Đền Lừ, quận Hoàng Mai vào lúc 3h30 sáng 22-4 khi chợ bắt đầu tấp nập. Theo ông Phạm Đăng Vĩnh, Trạm trưởng Trạm Thú y quận Hoàng Mai, chợ có 120 hộ kinh doanh thịt, tiêu thụ khoảng 7-9 tấn thịt lợn/ngày. Ban Quản lý (BQL) chợ Đền Lừ cho biết, thực phẩm ở chợ đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (ngoài 3 hộ kinh doanh hàng thịt đông lạnh không đủ điều kiện bảo đảm về hàng cấp đông đã bị yêu cầu ngừng kinh doanh), nhưng kết quả kiểm tra cho thấy các khu kinh doanh thịt ở đây đều có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Theo quy định, quầy bán thịt phải có khu pha thịt riêng và nơi bán riêng, song hơn 100 quầy hàng tại chợ không đáp ứng yêu cầu này. Thịt bày bán ngoài trời không có mái che, để trên những chiếc bàn "bẩn". Ngay cả khi có đoàn kiểm tra, tiểu thương vẫn "hồn nhiên" xay thịt dưới đất, tay vừa làm lòng vừa đưa thịt vào xay. Chị Đào Thị Phượng, cán bộ thú y quận Hoàng Mai cho biết: Việc quản lý thực phẩm tại chợ khó khăn do các quầy hàng sắp xếp lộn xộn.

Tại chợ đầu mối Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), các quầy bán thịt đã có mái che và khu pha chế riêng nhưng hệ thống cống rãnh lộ thiên, toàn bộ tiết, lông đều xả thải trực tiếp xuống hệ thống cống rãnh lộ thiên. Ông Ngô Văn Khang, Trưởng ban chăn nuôi thú y phường Trung Văn cho biết, việc kiểm soát các hộ kinh doanh thịt "bẩn" rất khó vì tiểu thương xé lẻ thực phẩm cho vào bao tải để ở một nơi, khi không có cán bộ thú y hoặc quản lý chợ mới mang ra bán với giá rẻ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của quận Nam Từ Liêm đã bắt và tiêu hủy khoảng 400kg thịt không rõ nguồn gốc và thịt ôi thiu, riêng trong ngày 13-4... Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, cán bộ thú y quận Nam Từ Liêm, việc kinh doanh thịt tại chợ chưa bảo đảm, hàng thịt vẫn bày bán cùng với hàng lòng và cách đây một tháng đã phải yêu cầu 10 hộ kinh doanh hàng đông lạnh ngừng hoạt động vì không bảo đảm chất lượng. Chợ có 6 cổng, mở 24/24 giờ, nên không thể căng sức kiểm soát, lợi dụng sơ hở này, thương lái tuồn thực phẩm "bẩn" vào chợ.

Thời gian gần đây, công tác quản lý ATVSTP của thành phố có những chuyển biến tích cực nhưng thực phẩm "bẩn" vẫn đến với người tiêu dùng qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chợ đầu mối trở thành kênh phân phối các mặt hàng này. Để từng bước quản lý được thực phẩm bán tại chợ đầu mối, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, Chi cục đã chỉ đạo các trạm thú y quận, huyện, thị xã tăng cường việc kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng thịt tại chợ và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thịt vào chợ. Nếu phát hiện vi phạm sẽ phối hợp với BQL chợ, quận, huyện, thị xã tiêu hủy và xử phạt theo quy định. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người kinh doanh thịt tại chợ đầu mối.

Ông Cao Thế Kiên, Trưởng phòng kinh doanh Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (Đền Lừ) cho biết: Sáng và trưa mỗi ngày, trên hệ thống loa truyền thanh của chợ đều tuyên truyền đến thương lái các văn bản quy định của pháp luật về ATVSTP. Tuy nhiên khi kiểm tra tại chợ đầu mối, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Thời gian tới, đề nghị Nhà nước quy hoạch lại hệ thống chợ đầu mối, đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp các quầy bán thịt theo hệ thống, phân khu từng loại thịt... Quan trọng hơn, các cơ quan chức năng của thành phố cùng với chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.  

Ngọc Quỳnh