Bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản

Xã hội - Ngày đăng : 06:41, 06/04/2016

(HNM) - Chi cục Thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT) giới thiệu một số nguyên tắc, biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.


Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản phải thực hiện theo chuỗi từ "trang trại đến bàn ăn" (lựa chọn con giống, chất lượng nước, thức ăn, thuốc thú y sử dụng trong quá trình nuôi; quá trình đánh bắt, thu hoạch, bảo quản, chế biến, vận chuyển đến người tiêu dùng). Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm không bảo đảm cũng dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng.

Để bảo đảm an toàn, trong giai đoạn nuôi thủy sản thương phẩm, địa điểm và công trình nuôi phải được xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm; công trình nuôi xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ. Thức ăn nuôi thủy sản không bị nhiễm nấm mốc; không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm; không trộn hormone kích thích sinh trưởng; không sử dụng thức ăn ôi thiu. Nước nuôi thủy sản phải bảo đảm tiêu chuẩn, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trang trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật hoặc hóa chất gây độc như thuốc trừ sâu, kim loại nặng…; đồng thời thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi; tiến hành các biện pháp phòng bệnh; khi phát hiện bệnh phải xử lý sớm, nếu bệnh phát triển trên diện rộng phải báo cáo cho cơ quan quản lý về thủy sản để phối hợp xử lý. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt, tránh nhiễm bẩn ao, đầm nuôi; các dụng cụ như lưới, vợt, máy móc… phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt.

Chỉ sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu thủy sản, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu thủy sản; không sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản; sản phẩm phải được bao gói trong điều kiện hợp vệ sinh...

Thúy Nga