Khoai lang Đồng Thái

Xã hội - Ngày đăng : 06:49, 07/03/2016

Ở xã thuần nông Đồng Thái (Ba Vì), chủ yếu thu nhập của người dân đến từ sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có khoảng 824ha đất tự nhiên thì hơn 1/3 diện tích (330ha) trồng khoai lang, tập trung ở thôn Tri Lai với diện tích 120ha.



Khoai lang Đồng Thái được trồng hai vụ, vụ đông và vụ xuân. Vụ đông trồng vào khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, thu hoạch trong tháng 12; vụ xuân trồng từ đầu tháng 3, thu hoạch trong tháng 5 và tháng 6. Năng suất bình quân một sào khoai lang trồng trên địa bàn xã Đồng Thái đạt 700-730kg, với giá bán 15.000 đồng/kg. Khoai lang Đồng Thái trồng bằng nhiều giống, nhưng giống khoai lang truyền thống là Hoàng Long. Loại khoai này có lòng màu vàng, vỏ bạc, sản lượng cao, ngon, độ bở vừa phải, thơm hiếm thấy...


Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trong xây dựng thương hiệu, sản phẩm khoai lang Đồng Thái đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể và công bố nhãn hiệu "Khoai lang Đồng Thái". Tuy vậy, công đoạn bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế nên vẫn còn hiện tượng khoai bị hà, gây khó khăn cho việc tiêu thụ. Ngoài ra, trên địa bàn xã vẫn chưa có một nơi giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Xã Đồng Thái đang cần hỗ trợ quy hoạch khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đồng thời xây dựng kho chứa để khi thu hoạch, HTX đứng ra thu mua, gắn nhãn mác bảo hành chất lượng sản phẩm, để không còn tình trạng người dân trà trộn sản phẩm vùng khác bán cho người tiêu dùng.

Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm khoai lang Đồng Thái, hiện Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang hỗ trợ cho nông dân cách nhận diện nhãn hiệu sản phẩm an toàn, liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn thành phố để bán sản phẩm thông qua hệ thống cửa hàng và siêu thị.

Quý khách có nhu cầu liên hệ với ông Phùng Quốc Lượng, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tri Lai (xã Đồng Thái); điện thoại: 01693.990473.

Nguyễn Dung