Công bố nhãn hiệu “Bưởi Phúc Thọ”
Xã hội - Ngày đăng : 17:26, 27/12/2015
Từ hàng trăm năm trước, nhân dân trong vùng đã trồng nhiều giống bưởi quý: bưởi đường Vân Cốc, bưởi cam đường Tích Giang. Các giống bưởi truyền thống có nhiều đặc điểm quý: cây có sức đề kháng cao, độ cao trung bình thuận lợi cho việc chăm bón, nhiều quả, quả tròn, vỏ mỏng, màu vàng, vị ngọt, có mùi thơm dịu nhẹ.
Ngoài các giống bưởi truyền thống địa phương, người dân còn mang về vùng đất này nhiều loại giống bưởi quý khác như: Phúc Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng… Cây bưởi dần trở thành một trong cây hàng hóa chủ lực của nông nghiệp Phúc Thọ với gần 280 ha, hàng năm cho thu nhập từ 75 đến 80 tỷ đồng, nhiều hộ nông dân đã giàu lên nhờ cây bưởi.
Thời gian tới, huyện tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi lên 700 đến 1.000 ha trồng thay thế trong các vườn tạp và trồng tập trung trong các vùng quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MTTQ Thành phố Đào Văn Bình hoan nghênh và đánh giá cao cách làm sáng tạo, khoa học, bài bản của Huyện, trong đó có việc lựa chọn phát triển loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây bưởi làm cây nông nghiệp chủ lực của huyện, giúp nông dân làm giàu chính đáng và chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý. Đồng thời, đề nghị huyện sớm điều chỉnh quy hoạch, mở rộng diện tích thâm canh bưởi, tăng cường tập huấn cho nông dân sản xuất bưởi nhằm nâng cao chất lượng, đẩy mạnh phát triển thương hiệu “Bưởi Phúc Thọ”. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nông dân trồng bưởi ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; nhận thức đầy đủ và có trách nhiệm trong bảo vệ nhãn hiệu “Bưởi Phúc Thọ”...
Cũng trong buổi lễ, UBND huyện Phúc Thọ đã biểu dương, khen thưởng 10 hộ trồng bưởi tiêu biểu; tổ chức một số các gian hàng trưng bày bưởi và bán bưởi.