Sơn La: Món ngon nhớ lâu…

Du lịch - Ngày đăng : 14:27, 14/12/2015

(HNMO) - Tối 12-12, đoàn khảo sát các điểm du lịch khu vực Tây Bắc đã có mặt tại Sơn La khuôn khổ hành trình tìm kiếm những điểm nhấn chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia năm 2017 ở các tỉnh Tây Bắc.



Sau lộ trình dài qua các cung đường đèo ở Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên liên tiếp mấy ngày trước đó, có thể cảm nhận phần nào sự mỏi mệt của các thành viên. Nhưng tất cả những mỏi mệt ấy đều như tan biến trước sự nồng hậu của người, cảnh vật và những món ăn hấp dẫn ở Sơn La.

Nhà tư vấn ẩm thực Trần Ngọc Quang


Ẩm thực ở các tỉnh miền núi Tây Bắc có những điểm chung nhất định, chế biến tinh tế, sử dụng các gia vị quen thuộc như mắc khén, các loại lá cây rừng đậm hương vị, nhưng “gia vị” khiến các món ngon ở Sơn La khiến nhóm thành viên đoàn khảo sát nhớ lâu hơn trong hành trình này chính là sự tận tình giải thích cặn kẽ, chu đáo từ cách thức chế biến từng món, cho đến những câu chuyện thú vị và dí dỏm quanh từng món ăn của “gã đầu bạc” Trần Ngọc Quang. Là một kỹ sư điện, nhưng công tác tại Sở VH-TT&DL tỉnh Sơn La ở khá nhiều vị trí, từ mảng văn phòng đến thanh tra, rồi kế hoạch – tài chính, những câu chuyện của Trần Ngọc Quang quanh các món ngon của Sơn La lại đầy dí dủm và đậm chất văn học. Chỉ vào món canh đuôi bò, da bò hầm với lá vón vén có vị chua dịu thanh mát, “Quang bạc” cười, mắt hấp háy: “Nom vẻ ngoài, lá vón vén rất giống lá ngón, chỉ khác là một có vị chua, khiến món ăn thêm hấp dẫn, một khiến người ăn… “đi” luôn! Nếu không phải người bản địa, khó có thể phân biệt được, vì người mới đến, mấy ai dám đưa lên miệng nếm thử”!

Canh da bò, đuôi bò hầm lá vón vén


Chỉ tay vào món giản dị, mộc nhất là su su luộc, người tư vấn của mâm chúng tôi thủng thẳng: “Nom này, người Sơn La không ăn quả to, mà chỉ thích thú với những quả su su nhỏ bên trong không hề có một chút xơ nào, còn nguyên lớp phấn trắng mỏng, để nguyên vỏ không cần gọt, hấp lên, ăn rất mát và ngọt đậm. Thử xem!”. Cầm đĩa xôi cuộn nướng thơm lừng, vàng giòn mời chúng tôi, anh không quên tư vấn: “Một chút xôi, quấn miếng thịt lợn sấy khô, chấm với chẩm chéo, sẽ rất tuyệt nhé”! Chúng tôi lần lượt thử, ai cũng gật gù: Đúng là có vị riêng, rất hay!

Những đĩa “pho” bọc lá chuối nướng xém, thịt bê hấp vừa ráo vừa mềm, rau tầm bóp xào tỏi thơm ngọt đậm, bê chao trong mềm ngoài giòn, canh bon ninh nước xương hầm cà tím dại thơm lừng lá lốt, thịt trâu ướp sả, mắc khén nướng, cá nướng nức mũi khiến ai cũng nhiệt tình ăn… thun thút. Món ngon, lời giới thiệu lại hấp dẫn, ân cần khiến ai cũng hào hứng thử hết món này đến món khác, cảm thấy dư vị món như đậm hơn, ấn tượng hơn và cũng thú vị hơn.

Quả là món ngon nhớ lâu!

Dưới đây là một số món ăn:

Món bê hấp

Nộm da bò

Xôi nướng

Trâu nướng.

Bê chao

Chả nhau bò

Rau tầm bóp xào

Thịt lợn sấy
Sau khi thăm Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, trong ngày 13-12, đoàn công tác đã trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch với các thành viên Sở VH-TT&DL tỉnh Sơn La, khảo sát một số điểm du lịch ở Mộc Châu như thác Dải Yếm, nông trường chè Mộc Châu, rừng thông bản Áng… Hầu hét các điểm du lịch này đều thu hút rất đông du khách, nhất là các bạn trẻ, đến chụp ảnh với chè xanh, hoa cải trắng, dạo chơi giữa núi rừng, thưởng thức mận trái mùa, me chua, lợn bản nướng, cá suối nướng…, mua rau sạch, hồ lô tươi, các chậu dâu tây về làm quà. Những em gái nhỏ xúng xính trong các bộ trang phục dân tộc với nụ cười xinh xắn, hồn nhiên chắn chắn để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng du khách.

Mai Hoa - Nguyệt Thơ