Khó kiểm soát bữa ăn học đường

Giáo dục - Ngày đăng : 06:53, 11/12/2015

(HNM) - Năm 2015, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận 5 ca ngộ độc thức ăn tại các trường học khiến 65 người mắc, 4 người nhập viện. Dù vậy, đây vẫn là vấn đề đáng lo ngại.

Thiếu nhân lực

Ngộ độc thực phẩm đang là vấn đề nổi cộm tại TP Hồ Chí Minh. Theo thống kê năm 2015, cứ 100.000 suất ăn phục vụ tại trường học trong thành phố thì có 27 suất ăn gây ngộ độc. Hiện thành phố có 2.821 cơ sở dịch vụ ăn uống ở cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung cấp, cao đẳng, đại học. Quản lý được số lượng bếp ăn này, các nhân viên y tế dự phòng thành phố cho rằng đang bị quá tải.

Bữa ăn của học sinh Trường Mầm non Phường 1, Quận 10.



Vấn đề quản lý thực phẩm tại các trường học đã được Bộ Y tế đưa ra họp bàn trong hội thảo "Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu vực phía Nam", tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 9-12. Theo thống kê của Bộ Y tế, ở các bếp ăn do nhà trường tự tổ chức thì hầu như không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn. Các vụ ngộ độc chủ yếu là do các cơ sở, công ty cung cấp thức ăn cho hệ thống trường học. Nguyên nhân là giá thực phẩm ngày càng tăng, trong khi giá suất ăn khoán còn thấp, có nơi chỉ 10.000-13.000 đồng. Để có lãi, các cơ sở này sử dụng những thực phẩm rẻ, kém chất lượng, không an toàn... Theo quy định của Bộ Y tế về bếp ăn cung cấp trên 200 suất ăn/ngày thì buộc phải lập đoàn kiểm tra nhưng thực tế, tại các tỉnh, thành phố đông dân như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương thì bếp ăn cho các trường học mọc lên nhiều, trong khi cán bộ y tế dự phòng lại đang thiếu hụt. Do đó, khó thực hiện kiểm tra thường xuyên, kể cả quy định khung 1 năm kiểm tra định kỳ 2 lần cũng khó bảo đảm.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết: "Khi chúng tôi kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận cơ sở cung cấp suất ăn cho trường học có quy mô 500 suất ăn, chỉ một thời gian ngắn, cơ sở này có mối làm ăn nên đã cung cấp đến 10.000 suất. Từ đây, bộc lộ tất cả vấn đề như mất an toàn vệ sinh, như khu chế biến, bày biện đặt gần nhà vệ sinh. Nhưng khi đoàn đến thẩm định thì cơ sở vẫn khai chỉ cấp 500 suất. Sự việc chỉ bị phát giác qua kiểm tra đột xuất".
Học sinh ăn... ngay tại hành lang

Qua vụ ngộ độc tại trường tiểu học trên địa bàn Quận 3, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng mới phát hiện lỗ hổng trong quản lý bếp ăn. Trường học này nhận thức ăn từ công ty chuyên cung cấp suất ăn. Tuy nhiên, do trường đóng trong khu vực trung tâm, thiếu mặt bằng để tiếp nhận thức ăn. Khi đoàn đến kiểm tra thì thức ăn được giao nhận ở... sân trường, môi trường bụi bẩn. Thức ăn được xếp dọc hành lang và trường tổ chức cho học sinh ăn... ngay tại hành lang.

Đây là tình trạng chung của các trường học đóng tại địa bàn các quận trung tâm như Quận 1, Quận 3. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, đơn vị cung cấp đổ lỗi cho trường học, còn trường học thì không nhận trách nhiệm.

Để tăng cường kiểm soát thức ăn tại trường học, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức đoàn kiểm tra bếp ăn tại trường học. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích vai trò của Hội phụ huynh học sinh với việc tăng cường giám sát thực phẩm tại trường thông qua kiểm tra thực đơn và bữa ăn, nhằm có thông tin phản hồi kịp thời về thực phẩm không đạt chất lượng".

Tuệ Diễm