Hà Nội: Yêu cầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm 3 lần/tuần

Xã hội - Ngày đăng : 06:16, 11/12/2015

(HNM) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Hội nghị triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) cấp quận, huyện; xã, phường ngày 10-12.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh: Văn Chiến


Báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP 11 tháng năm 2015 của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, thành phố đã xử lý hành chính 10.041 cơ sở (chiếm 8% số cơ sở được kiểm tra), phạt tiền 3.705 cơ sở với tổng số tiền hơn 20,1 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không bảo đảm ATTP.

Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra giám sát và lấy 2.001 mẫu, phát hiện 80/1.241 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, 82/482 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh (chiếm 17%). Việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận, huyện; xã, phường tại Hà Nội theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng sẽ đem lại đột phá mới trong công tác này.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, tuy là thí điểm trong thời gian ngắn (1 năm) nhưng việc chuẩn bị để triển khai phải thật chu đáo. Đến ngày 25-12, các ngành chức năng phải hoàn thành xong kế hoạch thanh, kiểm tra ATTP năm 2016 để sớm triển khai. Hà Nội phấn đấu đến đầu tháng 1-2016, sẽ triển khai đồng bộ lực lượng thanh tra ATTP tại 5 quận, huyện; 10 xã, phường. Tối thiểu một tuần, lực lượng thanh kiểm tra phải đi kiểm tra 3 lần. Đối với Chủ tịch UBND 10 xã, phường, thị trấn thí điểm thực hiện, mỗi tuần phải bảo đảm 1 lần đi kiểm tra trực tiếp. Tất cả các lần kiểm tra phải có báo cáo, biên bản.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý, việc thanh, kiểm tra tập trung vào các nhóm chính là rau an toàn, thịt sạch, cơ sở giết mổ, chế biến, thức ăn đường phố, thức ăn chăn nuôi...

Thu Trang