Ăn nhiều thịt có thể gây ung thư
Sức khỏe - Ngày đăng : 16:33, 27/10/2015
(HNMO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng những loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, xúc xích và thịt nguội đều có khả năng gây ung thư.
(HNMO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng những loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, xúc xích và thịt nguội đều có khả năng gây ung thư.
Theo thống kê mới nhất của cơ quan y tế hàng đầu thế giới, những người tiêu thụ trung bình nửa lạng thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 18%.
Bên cạnh đó, tuy thịt đỏ là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích và trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhưng hàm lượng chất béo và Cholesterol trong đó lại rất có hại đối với những người có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.
Ngoài khả năng gây ung thư, thịt đóng gói cũng như các loại thịt đỏ còn là nguyên nhân của bệnh béo phì, mỡ máu, gout... Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh rằng thịt được chế biến đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì từ bỏ hoàn toàn việc ăn thịt đỏ thì các gia đình nên cắt giảm khẩu phần thịt trong bữa ăn hàng ngày.
Thịt đã qua chế biến là loại thực phẩm đã được "biến tấu" nhằm kéo dài thời gian sử dụng hoặc đa dạng hóa mùi vị bằng những cách phổ biến như hun khói, phơi khô, thêm gia vị và chất bảo quản.
Những loại thịt này rất được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và phù hợp khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, để thực phẩm có màu tươi, đẹp và giữ được lâu, nhà sản xuất thường sử dụng thêm các loại chất bảo quản. Điều này càng làm tăng rủi ro mắc phải các căn bệnh ung thư cho những người sử dụng thường xuyên.
Theo thống kê mới nhất của cơ quan y tế hàng đầu thế giới, những người tiêu thụ trung bình nửa lạng thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 18%.
Bên cạnh đó, tuy thịt đỏ là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích và trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhưng hàm lượng chất béo và Cholesterol trong đó lại rất có hại đối với những người có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.
Ngoài khả năng gây ung thư, thịt đóng gói cũng như các loại thịt đỏ còn là nguyên nhân của bệnh béo phì, mỡ máu, gout... Tuy nhiên, WHO cũng nhấn mạnh rằng thịt được chế biến đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì từ bỏ hoàn toàn việc ăn thịt đỏ thì các gia đình nên cắt giảm khẩu phần thịt trong bữa ăn hàng ngày.
Thịt đã qua chế biến là loại thực phẩm đã được "biến tấu" nhằm kéo dài thời gian sử dụng hoặc đa dạng hóa mùi vị bằng những cách phổ biến như hun khói, phơi khô, thêm gia vị và chất bảo quản.
Những loại thịt này rất được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và phù hợp khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, để thực phẩm có màu tươi, đẹp và giữ được lâu, nhà sản xuất thường sử dụng thêm các loại chất bảo quản. Điều này càng làm tăng rủi ro mắc phải các căn bệnh ung thư cho những người sử dụng thường xuyên.