Nâng cao chất lượng công tác hậu cần trong tình hình mới
Chính trị - Ngày đăng : 08:28, 27/10/2015
Ngày nay, ngành Hậu cần quân đội tiếp tục nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Cục Quân nhu đã có nhiều sáng kiến nhằm cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Một trong số đó là đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện khẩu phần ăn tự hâm nóng cho lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt" (KPA). Thiếu tá Lưu Anh Văn, Trưởng phòng Nghiên cứu quân lương, Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu, Chủ nhiệm đề tài này cho biết: "Thành phần trong khẩu phần ăn gồm cơm và các loại thức ăn đã được nấu chín và sấy khô. Để có cơm nóng, chỉ cần đổ nước nguội vào, đợi phản ứng tạo nhiệt xảy ra sau 15-20 phút. Đây là cách kết hợp ưu điểm của khẩu phần ăn nước ngoài với khẩu vị, sở thích của người Việt Nam nên vừa bảo đảm khẩu vị, chất dinh dưỡng vừa gọn nhẹ khi mang theo trên đường tuần tra, công tác". Với tính ưu việt nổi trội, đề tài này đã đươc trao giải Nhất tại Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội.
Chỉ tính trong giai đoạn 2010-2014, ngành Quân nhu tiết kiệm được hơn 62 tỷ đồng, ngành Quân y tiết kiệm được 50 tỷ đồng, ngành Xăng dầu tiết kiệm được 1.250 tỷ đồng, ngành Vận tải quân đội tiết kiệm được hơn 36 tỷ đồng, ngành Doanh trại tiết kiệm được trên 1.000 tỷ đồng… |
Cùng với việc nghiên cứu, tham mưu, tổ chức thực hiện để chăm lo tốt hơn về dinh dưỡng cho bộ đội, Tổng cục Hậu cần còn tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo nghiên cứu và sản xuất nhiều loại quân trang cho các quân chủng, binh chủng. Hiện tại, Cục Quân nhu đang nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm bộ quần áo bay của phi công có bộ phận phát quang, quân trang cho bộ đội tàu ngầm, tên lửa và các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc… Trung tướng Dương Văn Rã, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần cho biết, việc bảo đảm hậu cần trong thời điểm hiện tại có nhiều thuận lợi, tuy nhiên, hình thức tác chiến trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi ngành Hậu cần Quân đội phải tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo và triển khai công tác hậu cần đúng hướng. Vì vậy, đội ngũ làm công tác hậu cần không ngừng được đào tạo chuyên nghiệp hóa, từng bước trở thành những "chuyên gia" cả ở đơn vị chủ lực và địa phương.
Trong công tác bảo đảm hậu cần thường xuyên, Tổng cục Hậu cần đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát triển tăng gia sản xuất ở ba cấp, gắn với các mô hình tăng gia sản xuất tập trung. Hiện nay, các đơn vị trong toàn quân đã cơ bản tự bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, kể cả lúc giáp vụ. Các đơn vị tự bảo đảm hơn 90% nhu cầu về các loại thực phẩm khác như thịt, cá, trứng gia cầm với giá thành luôn rẻ hơn thị trường 5-20%, góp phần cải thiện đáng kể bữa ăn bộ đội. Các nhiệm vụ khác như bảo đảm xăng dầu, doanh trại, quân y… đều được thực hiện đồng bộ theo hướng chính quy, thống nhất, hiện đại. Bên cạnh đó, các ngành đã cụ thể hóa thành các phong trào thi đua của mình như: "Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt", "Quản lý sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả", "Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, an toàn, hiệu quả", "Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp". Thông qua phong trào thi đua đã củng cố và phát huy mạnh mẽ ý thức cần kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng cơ sở vật chất hậu cần, tài chính, trong toàn quân đạt kết quả tốt.
Các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống bộ đội cũng như kết quả cụ thể trong thực hiện phong trào "Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành, cán bộ, chiến sĩ ngành Hậu cần trong toàn quân đang góp phần quan trọng cùng các đơn vị khác thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.