Điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm tại Bình Dương
Sức khỏe - Ngày đăng : 08:15, 22/10/2015
Ngày 21/10, một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa (địa chỉ tại ấp Phú Nghị, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) xảy ra khiến nhiều công nhân phải nhập viện điều trị. Công ty TNHH dịch vụ thương mại Thành Danh (địa chỉ tại 54/16 phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một) cung cấp suất ăn cho công nhân.
Để xử lý kịp thời vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã ngay lập tức đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức thu dung, khám phân loại, cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân; điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân vụ việc; đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Do số công nhân nhập viện quá đông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương tận dụng hội trường làm nơi tiếp nhận, thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc nhẹ. (Ảnh: N.T, Vnexpress). |
Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng cần được đẩy mạnh.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập th; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định của về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.