Sự thật kinh hoàng sau bát bún cá vỉa hè

Xã hội - Ngày đăng : 22:06, 16/10/2015

Những bát bún cá thơm nức, vàng ruộm tại một số quán ăn luôn thu hút rất đông khách hàng. Thế nhưng ít ai ngờ rằng những miếng cá thành phẩm này đã được các tiểu thương ở một số chợ đầu mối “hô biến” từ những con cá chết, cá ươn… mà thành.


Từ cá chết, cá ươn…

Có mặt tại chợ đầu mối Dịch Vọng từ sáng sớm, cũng như nhiều khu vực hàng hoá khác, khu vực bán cá cũng luôn ồn ào tấp nập kẻ bán người mua. Bước qua cổng chợ, rẽ về phía tay trái khoảng 10m, người mua hàng dễ dàng bắt gặp cảnh tượng lộn xộn, mất vệ sinh của các quầy hàng bán cá.

Theo quan sát của phóng viên, từ khi chợ họp đến khoảng 7-8h sáng, một lượng lớn cá các loại đã được tiêu thụ nhanh chóng. Ngoài những con cá tươi ngon được, số cá chết, cá ươn còn lại vào thời điểm cuối chợ sẽ được các tiểu thương “sơ chế” bằng cách lọc lấy thịt. Số lượng lớn cá thịt phi-lê này được bán với giá rẻ và sự đáng lo ngại nằm ở chỗ lượng khách hàng mua loại sản phẩm này khá đông đảo.

Cá thối được lọc lấy thịt rồi bán cho các quán bún, quán cơm và trở thành đặc sản.


“Giá của mỗi kg các đã được lọc thành phẩm có giá khoảng 10 nghìn đồng nếu mua tại chợ. Những khách hàng muốn cung cấp tận nơi thì giá sẽ giao động từ 15 – 20 nghìn đồng. Những phần còn lại như đầu, đuôi… sau đó cũng sẽ được các hộ chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội đến mua lại, vì thế, đừng nói cá sạch, cá thối cũng chẳng có mà bán”, chị Hương – một tiểu thương ở chợ đầu mối Dịch Vọng cho hay.

Rời chợ đầu mối Dịch Vọng, chúng tôi tiếp tục di chuyển sang chợ đầu mối Yên Sở, nơi được coi là “vựa cá” lớn nhất trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, sau khi số lượng “cá sạch” được tiêu thụ, thì lượng “cá bẩn”, cá thối, cá ươn, tiếp tục được các tiểu thương gom lại, lọc lấy thịt, rồi bán cho các chủ quán ăn ham rẻ và hám lợi. Điều kinh hãi hơn mà phóng viên được chứng kiến, sau khi được lọc phi lê lấy thịt chúng được vứt bừa bãi trên các nền gạch cáu bẩn, loang lổ, sau đó được gom vào những túi ni lông tạm bợ rồi chuyển đi đến các quán ăn.

“Việc cá thối, cá ươn được các tiểu thương trong chợ lọc lấy thịt, vứt vương vãi trên nền đất bẩn là hình ảnh chúng tôi ngày nào đi chợ cũng được chứng kiến. Thế nhưng chẳng ai nghĩ nó lại được sử dụng để bán lại cho các quán ăn, quán bún. Dùng cá chết, cá ươn chế biến thành món ăn không chỉ gây ảnh hưởng, tổn hại đến sức khỏe người dân mà còn là vấn đề đạo đức trong kinh doanh. Đừng vì đồng tiền, đừng vì ham rẻ mà hại người tiêu dùng”, bà Hằng một người nội chợ ở khu vực Mai Dịch bức xúc.

… đến đặc sản bún cá

Nhằm mục sở thị đường đi của những miếng cá bẩn, phóng viên đã bí mật theo chân một tiểu thương tại chợ đầu mối Dịch Vọng. Sau khi được lọc cẩn thận, các tiểu thương chia nhỏ số cá vào những túi ni lông. Chiếc xe máy cũ kỹ trở đầy số cá chết, cá ươn được một tiểu thương chở đến các quán cơm, quán bún… trên một địa bàn quận Bắc Từ Liêm và khu vực Cầu Giấy, nơi tập trung rất đông người lao động, sinh viên. Một lượng lớn cá thịt phi lê nhanh chóng được tiêu thụ để rồi sau đó, qua bàn tay của những đầu bếp chúng lại biến thành những miếng cá vàng rộm, ngon lành.

Cá thối được các tiểu thương phân phối trực tiếp đến tận các quán cơm, quán bún.


Thực trạng cá chết, cá bẩn được các tiểu thương ở một số chợ đầu mối sử dụng rồi “phù phép” biến thành thực phẩm sạch diễn ra rất nhiều, thế nhưng, khi được phóng viên đặt câu hỏi ban quản lý chợ có biết về thực trạng này hay không thì một bảo vệ ở đây cho hay, việc thấy các tiểu thương lọc cá lấy thịt là có, nhưng nó được sử dụng như thế nào thì chúng tôi không thể biết được. Bởi lẽ, sau khi lọc nó được tiểu thương vận chuyển ra khỏi chợ, họ mang đi đâu, làm gì không nằm trong sự kiểm soát của ban quản lý chợ.

Chia sẻ với phóng viên về thực tế này, theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm (trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, cá sau khi bị ươn, thối thì thịt của chúng sẽ nhanh chóng bị phân hủy và sinh ra các độc tố gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do vậy, nếu người dân ăn phải những loại cá này sẽ dễ mặc phải một số bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. Để bảo vệ sức khỏe của mình, tốt nhất người tiêu dùng nên chọn những loại thực phẩm tươi mới, chọn các nhà hàng có uy tín hay tốt nhất là tự chế biến món ăn cho mình và người thân.

Trước thông tin về tình trạng buôn bán cá ươn, cá thôi tại một số chợ đầu mối, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có các công văn đề nghị kiểm tra, xử lý nếu có sai phạm. Kiểm tra vấn đề ATTP tại các cơ sở chế biến, truy xuất nguồn gốc các loại sản phẩm cá. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP và công khai trên các phương tiện truyền thông.

Theo Đắc Nguyên/Công luận