Phát hiện khối u đại tràng sau 8 tháng đi ngoài ra máu liên tục
Sức khỏe - Ngày đăng : 10:35, 14/10/2015
Bệnh nhân Phạm Hồng Trí 46 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP HCM, làm nghề lái xe đường dài nên thường xuyên phải ngồi nhiều và lâu. Từ tháng 2 đến nay anh bị tiêu chảy liên tục và đi cầu ra máu. Đầu tháng 10, anh khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, kết quả siêu âm, nội soi phát hiện đoạn đại tràng góc gan có khối u sùi hạch kích thước 5 cm.
Thạc sĩ, bác sĩ Cao Hùng Phú, giám đốc bệnh viện cho biết anh Trí đã được phẫu thuật nội soi cắt bỏ u đại tràng. Kết quả sinh thiết lành tính nên không có nguy cơ ung thư. Sau khi mổ, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và tinh thần lạc quan hơn rất nhiều, các triệu chứng tiêu chảy, đi cầu ra máu hết hẳn.
Ca phẫu thuật nội soi cắt khối u đại tràng cho bệnh nhân Phạm Hồng Trí. Ảnh: TT. |
Bác sĩ giải thích: U đại tràng thường gặp ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen ăn uống, một số ít trường hợp có liên quan đến gene di truyền. Đa số khối u ban đầu lành tính sau đó chuyển sang ác tính và gây ung thư nếu không được phát hiện sớm.
Biển hiện của u đại tràng thường giống các bệnh đường ruột khác như trĩ, kiết với triệu chứng đi ngoài có chất nhầy, máu... do đó rất dễ bị nhầm lẫn. Đặc biệt người ở độ tuổi trung niên khi có một trong những biểu hiệu của sự bài tiết bất thường cần nghĩ đến khả năng bị bệnh này, nên đến bệnh viện tầm soát ung thư qua xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi…
Triệu chứng chảy máu ít hoặc nhiều khi đi cầu có thể do nhiều nguyên nhân như viêm, trĩ hoặc u, ung thư. Do đó mọi người cần chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ và đi khám đúng chuyên khoa khi có các dấu hiệu như đi cầu ra máu thường xuyên, phân đen, rối loạn tiêu hóa kéo dài. Trên thực tế nhiều người bệnh đến khám bác sĩ không đúng chuyên khoa dẫn đến chẩn đoán chưa chính xác, điều trị không hiệu quả, khiến khối u có thêm thời gian để phát triển và diễn biến phức tạp.
Thống kê cho thấy những người bị u đại tràng có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Tuy vậy, bác sĩ Phú khuyên bệnh nhân không nên quá lo sợ và suy nghĩ tiêu cực bởi có nhiều trường hợp phát hiện ở giai đoạn u lành tính đã được chữa khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp xấu nếu phát hiện dấu hiệu ung thư sẽ có nhiều phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. “Bệnh phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả và tiết kiệm. Hơn nữa bệnh nhân cần giữ một tinh thần lạc quan, đó là một liều thuốc tốt để vượt qua nhiều bệnh tật”, bác sĩ nhắn nhủ.
Để phòng tránh ung thư và bệnh đại tràng nói riêng, thầy thuốc ưu tú Phó Đức Mẫn, Chuyên khoa Ung Bướu, khuyên mọi người nên có thói quen ăn uống lành mạnh, cụ thể như sau:
- Ăn ít thịt, nhiều đậu: Giảm lượng đạm từ động vật và tăng đạm thực vật. Giảm thịt đỏ từ heo, bò, cừu, thay bằng các loại thịt trắng từ gà, cá, hải sản. Dù sao chất béo trong thịt trắng cũng tốt hơn thịt đỏ.
- Ăn ít muối, nhiều dấm: Không nên ăn mặn bởi đây là nguồn gốc của chứng tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Cần hạn chế các thức ăn muối mặn như cá khô, rau củ muối chua, các loại mắm.
- Ăn ít nhai nhiều: Không nên ăn quá no. Hãy dành 20 phút cho mỗi bữa ăn, mỗi miếng nhai 15-20 lần rồi mới nuốt. Khi nhai nhiều giúp thức ăn được nghiền kỹ, trộn đều với men tiêu hóa trong nước miếng. Như thế thức ăn khi xuống bao tử, ruột non sẽ được tiêu hóa tốt và hấp thu nhiều chất bổ dưỡng.
- Chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp tốt hơn chiên, nướng. Hạn chế dầu mỡ hoặc nướng cháy.
- Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa được khuyên dùng hàng ngày.
- Tăng cường rau trái để bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, kháng ung thư. Rau trái màu sậm có trữ lượng chất chống oxy hóa cao. Chất xơ trong rau trái giúp làm sạch đường tiêu hóa.
- Tỏi, gừng, chanh là những gia vị tốt, nên bổ sung vào thực phẩm.
- Ưu tiên chất béo lành như dầu oliu, đậu nành, hướng dương… thay cho chất béo từ mỡ động vật.