Chùm ngây - Dinh dưỡng cao và nhiều công dụng
Xã hội - Ngày đăng : 06:37, 31/08/2015
Giới thiệu rau chùm ngây tới người tiêu dùng. |
Ông Vũ Danh La, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiêu Kỵ cho biết: Cây chùm ngây còn có tên là cây "thần diệu" hay cây "vạn năng". Cây xuất hiện nhiều ở miền Trung, nhiều người đã biết sử dụng lá của loại cây này như một loại rau dùng nấu canh hằng ngày nhưng lại không biết giá trị dinh dưỡng rất cao có trong lá, thân và rễ của chùm ngây. Loại cây này dễ trồng, phát triển tốt và không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các bộ phận của cây chùm ngây chứa giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm cả lá, thân, rễ và hạt.
Chùm ngây cũng chứa nhiều chất đạm, vitamin thiết yếu và nhiều loại axít amin, các hợp chất phenol, đặc biệt hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần, vitamin C gấp 7 lần quả cam, rất nhiều axít amin thiết yếu cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vì thế khi sử dụng đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, cơ thể sẽ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Các công trình nghiên cứu cho thấy, trong chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm nhiều khoáng chất, 18 axít amin, nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan.
Hiện nay, nông dân xã Kiêu Kỵ đã trồng chùm ngây trên quy mô trang trại 0,5-1,5ha, cung cấp số lượng lớn rau và các loại thân, rễ… cho thị trường nội thành, được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Rau chùm ngây hiện được giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân Hà Nội (33 Nguyễn Chí Thanh) với giá bán dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg.
Địa chỉ liên hệ:
Ông Vũ Danh La, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiêu Kỵ
Đội 3, thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội.
ĐT: 0987.256.769; 0169.790.5789.