Thơm ngon bánh kẹo truyền thống Cổ Hoàng
Xã hội - Ngày đăng : 17:00, 04/07/2015
Người làng Cổ Hoàng cho biết, công thức làm các loại kẹo truyền thống thì ở đâu cũng giống nhau, nhưng bí quyết để sản phẩm thơm ngon phụ thuộc vào nguyên liệu và sự nhạy cảm trong lúc chế biến của người thợ.
Chẳng hạn khi làm một mẻ chè lam, người Cổ Hoàng chọn gạo nếp cái hoa vàng, loại hạt tròn, mẩy, vàng óng. Gạo nếp được nổ bỏng với độ lửa hợp lý để thơm mà không bị cháy. Hay như làm kẹo lạc thì ngay từ khâu mua lạc phải chọn lạc loại 1, phải nhặt bỏ hạt không đạt chất lượng rồi mới rang.
Riêng rang lạc tưởng đơn giản mà cũng phải có kinh nghiệm, rang non quá lạc sẽ hôi, lạc chín kỹ quá thì cháy mất ngon. Tất cả những điều này cần cái tâm và sự chỉn chu của người thợ.
Sản phẩm bánh kẹo truyền thống Cổ Hoàng với chất lượng thơm ngon được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. |
Bước chân qua cánh cổng làng đã thấy thơm lừng mùi của bỏng, nha, lạc, đường, mật… đáng mua 1, thương lái, người tiêu dùng lại mua 2. Cách nghĩ giản đơn ấy nhưng đã thấm vào cốt cách của người Cổ Hoàng từ bao đời, để rồi đi đâu làm nghề hay làm trên chính quê hương của mình, bánh kẹo cổ Hoàng cũng vẫn giữ được hương vị quê đậm đà và mỗi nếp nhà, mỗi cơ sở sản xuất đều sạch sẽ, tinh tươm.
Các cơ sở truyền thống sản xuất bánh kẹo Cổ Hoàng đều được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và dán nhãn mác đầy đủ. |
Hiện các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng đã quan tâm ghi nhãn mác sản phẩm thời hạn sử dụng, ghi rõ địa chỉ sản xuất nhằm thể hiện trách nhiệm của mình về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng.
Theo ông Đỗ Thanh Hùng, trưởng thôn Cổ Hoàng: Người dân trong làng nghề luôn có ý thức giữ gìn uy tín, chất lượng sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất của mình.
Làng nghề bánh kẹo truyền thống Cổ Hoàng- xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.