Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:45, 08/06/2015
Vào mùa hè, thực phẩm dễ bị ôi thiu gây ngộ độc cho người sử dụng. Vậy xin hỏi bác sĩ cách bảo quản thực phẩm như thế nào để phòng tránh ngộ độc?
Hoàng Phượng (quận Long Biên, Hà Nội)
Trong những ngày hè, nhiệt độ cao, độ ẩm cũng cao. Môi trường này là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, dẫn tới ô nhiễm hoặc làm cho thức ăn dễ ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận.
Vì vậy, chúng ta nên lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi chế biến, thậm chí sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với các loại thú, vật nuôi phải luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn. Ngoài ra, để phòng ngừa ngộ độc cần phải nấu chín kỹ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng. Thậm chí, nhiều người vẫn cho rằng, cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm. Cách hiểu này hết sức sai lầm bởi sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến ngộ độc. Do đó, cần cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong ngăn đá của tủ lạnh; giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Chỉ nên để thức ăn trong tủ lạnh trong vòng từ 1 đến 3 ngày. Nếu để thức ăn lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho nó biến chất và không ngon. Nếu để lẫn thức ăn chín và sống trong tủ lạnh cũng rất nguy hiểm vì thức ăn chín sẽ bị nhiễm khuẩn. Lý tưởng nhất là chúng ra nên để tủ đựng thức ăn sống riêng.
Việc thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng rất cần thiết. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc...