Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể
Xã hội - Ngày đăng : 06:19, 12/04/2015
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Việt Nam, rau và thịt là thực phẩm chủ yếu, phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình đánh bắt, nuôi trồng, lưu thông và chế biến nông sản, thực phẩm luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do: Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt gia súc, gia cầm; nhiễm vi sinh có hại trên rau, thịt…
Trong khi khả năng tự cung ứng rau và thịt của thành phố chỉ đáp ứng từ 60 đến 70% nhu cầu. Số còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng công tác quản lý chất lượng nông sản đưa vào Hà Nội tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xác định nguồn gốc xuất xứ và kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Vì vậy, Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn" nhằm đẩy mạnh các hoạt động vì ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Dịp này, Ban Chỉ đạo VSATTP TP Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với hoạt động sản suất, kinh doanh, lưu thông, phân phối rau, thịt; bảo đảm nguồn gốc rau, thịt và ATTP trong bảo quản, chế biến tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, trường học; công tác quản lý ATTP nói chung và rau, thịt nói riêng; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.